สุขภาพ

ผักกาดน้ำหรือหญ้าเอ็นยืดมีสรรพคุณอย่างไร

article 3 09 2560 002

     ผักกาดน้ำเป็นสมุนไพรที่ชอบขึ้นที่เย็นที่มีดินทรายส่วนมากจบตามหน้าบ้านหรือหลังบ้าน มีชื่อเรียกไม่เหมือนกันตามท้องถิ่น สำหรับทางเหนือบ้านผมเรียกว่า หญ้าเอ็นยืด ทางกรุงเทพเรียก หมอน้อย วันนี้ผมได้นำสรรพของหญ้าเอ็นยืดมาฝากครับตามมาดูกันได้เลยครับ
ลักษณะของหญ้าเอ็นยืดหรือผักกาดน้ำ

 1. ลำต้นเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กที่มีเนื้ออ่อน ซึ่งมีอายุหลายปี ลำต้นจะมีความสูงประมาณ 30-120 เซนติเมตร โดยโคนต้นจะอยู่ติดดิน มีรากสั้นแตกแขนงเป็นฝอยสมุนไพรชนิดนี้ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดเป็นพรรณกลางแจ้ง พบได้ทั่วไปทุกภาคของประเทศไทย ตามทุ่งหญ้าที่โล่งเย็น
 2. ใบผักกาดน้ำส่วนมากจะแทงมาจากใต้ดินคล้ายกับใบผักกาด มีก้านที่ยาวกว่าเท่ากับแผ่นใบเรียงสลับกันโดยโคนของลำต้นจะมีใบห่อหุ้มอยู่ แผ่นใบจะคล้ายๆกับใบผักคะน้าเป็นรูปไข่กลับกว้าง12-16 เซนติเมตรยาว20-30 เซนติเมตรมีเส้นที่ใบ 5-7 เส้น ใบมีลักษณะเหมือนสังกะสีช้อนขนาดใหญ่ และใบจะแตกรอบๆบริเวณต้น ตามชื่อเรียกว่าหญ้าเอ็นยืดเมื่อเรานำก้านมาหักดุแล้วค่อยๆดึงออกก็จะเห็นเส้นเอ็นยืดออกมา
 3. ดอกผักกาดน้ำ มีดอกเป็นช่อที่ชูขึ้นมาจากกลางกอโดยก้านช่อจะยาวประมาณ 30 เซนติเมตร สีของดอกจะเป้นสีเขียวอ่อนหรือสีน้ำตาลเป็นดอกย่อยๆเล็กๆ แต่ไม่มีก้านดอก
 4. ผลของผักกาดน้ำเป็นผลที่แห้งๆพบในดอกมีลักษณะกลมๆไม่แน่นอน เป็นผลที่มีขนาดเล็กสีเขียวอมน้ำตาลหรือเป็นสีดำ หากผลสุกแล้วก็จะแตกออกมาข้างในมีเมล็ดจะมีอยู่ 8-15 เมล็ดมีความยาวประมาณ 1 ถึงมิลลิเมตรครึ่ง

สรรพคุณของหญ้าเอ็นยืด

 1. ใช้ต้นปรุงเป็นยาสมุนไพรเข้ากับตัวยาอื่นๆได้ เช่นกล้วยหอมดิบ ว่านกาบหอย รากบัวหลวง เป็นต้น
 2. เอารากมาต้มดื่มเป็นหญ้าแก้กระษัย
 3. ใช้ใบหือลำต้นมาต้มเป็นยาแก้ความดันโลหิตสูง
 4. ช่วยทำให้สายตาดี ตาสว่าง
 5. ใช้ต้นมาต้มแก้ตาแดง
 6. เอาล้ำต้นไปต้มกับน้ำตาลกรวดกินเป็นยาแก้ร้อนใน เจ็บคอ ใช้ต้นเป็นยาแก้หวัด ขับเสมหะ
 7. เออาใบมาต้มกินแก้เลือดกำเดาไหล
 8. ต้นช่วยขับน้ำชื้น
 9. ทั้งต้นช่วยแก้ท้องร่วง ท้องเสีย ลำไส้อักเสบ
 10. เอามาต้มกับผักพลูคาวกินแก้บิดได้
 11. ใช้ขับปัสสาวะ ล้างไต
 12. แก้โรคหนองใน( ลำต้น)
 13. ช่วยขับประจำเดือนของสตรี
 14. แก้ไตอักเสบ ขาบวมน้ำ
 15. ใช้ใบห้ามเลือดจากแผลสดได้
 16. เอาต้นมาตำพอกแผลที่หายยากได้ ใช้รักษาแผลสด แก้อักเสบ ลดการแพ้ได้
 17. ใช้รักษาโรคผิวหนังของเด็กได้ ที่เขาเรียกว่า ผ้าอ้อมกัด
 18. นำใบมาบดใช้รักษาเชื้อราที่เท้า
 19. ใช้ต้นดับฝีได้
 20. ใช้รักษาการอักเสบของเส้นเอ็นได้
 21. นำเอาใบมาบดพอกนวดคลึงอวัยวะเพศชายเพื่อเพิ่มขนาดให้ใหญ่ยาวได้
 22. ใช้รักษากระดูกหักได้ โดยเอาหญ้าถอดป้อง เถาวัลย์ปูน ตะไคร้ บอระเพ็ด มาสผมกันหรือเอาหญ้าเอ็นยืดมาทอดกับน้ำมันมะพร้าว เอามาทาแก้เส้นเอ็นตึงได้

ประโยชน์ของผักกาดน้ำ
     ใช้ใบอ่อนมากินกับน้ำพริกได้ กำจัดพิษออกจากร่างกาย เป็นยาระบาย ครับ
     ทั้งหมดนี้เป็นสรรพคุณของหญ้าเอ็นยืดมากมายแทบรักษาได้ทุกโรคเลย หากใครไปเจอหญ้าเอ็นยืดตามที่ต่างสามารถขุดเอามาปลูกไว้ในบ้านจะดีมากเพื่อง่ายแก่ความต้องการหากเราต้องการใช้ก็สามารถใช้ได้ทันท่วงที โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปพึ่งยาแผนปัจจุบันเพราะว่าในบ้านเรามีสมุนไพรที่ปลูกไว้แล้ว ดังนั้นรีบๆหามาปลูกไว้ในบ้านเถอะครับ

ประโยชน์และสรรพคุณของเพชรสังฆาต

article 3 09 2560 001

     วันนี้ผมมีสมุนไพรอีกตัวหนึ่งมาแนะนำ เชื่อในบ้านท่านอาจจะมีสมุนไพรตัวนี้ก็ได้ครับ แต่เราไม่รู้มันมีประโยชน์และสรรพคุณอะไรบ้างสมุนไพรที่ว่านี้ก็คือเพชรสังฆาต ชื่อนี้ไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่แต่ก็เคยเห็นผ่านตามาบ้าง สามวันก่อนผมได้ไปฟังการอบรมเรื่องสมุนไพรซึ่งทางสำนักงานเกษตรได้มาอบรมในหมู่บ้าน ใช้เวลาอบรมอยู่ 2 วันด้วยกันดังนั้นผมจึงได้นำข้อมูลดีที่ได้มาเขียนบทความ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน มาดูเลยเลยครับ
     เพชรสังฆาต มีชื่อเรียกไม่เหมือนกัน บางจังหวัดก็เรียกอีกอย่างอย่างเช่น คนกรุงเทพเรียก สันชะคด ทางราชบุรีเรียกขั่นข้อ ทางประจวบคีรีขันธ์ เรียกอีกอย่างว่า สามร้อยต่อ เป็นต้นครับ
ลักษณะของเพชรสังฆาต

 1. มีลำต้นเป็นไม้เถา โดยเถาอ่อนจะมีสีเขียวเป็นสี่เหลี่ยมเป็นข้อๆต่อกันคล้ายกับแก้วมังกร
 2. ใบเป็นใบเดี่ยวรูปสามเหลี่ยม มีสีเขียวเรียบเป็นมันโดยออกเรียงลำดับตามข้อต้นตรงโคนใบจะเว้าปลายใบจะมนและมีขอบใบเป็นหยักๆมีก้านยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร
 3. ดอกเพชรสังฆาตจะเป็นสีเขียวอ่อนๆโดยจะออกดอกตามช่อตรงข้ามกับใบ มีกลีบดอก 4 กลีบมีโคนด้านนอกเป็นสีแดงด้านในจะเป็นสีเขียวอ่อน หากดอกบานเต็มที่จะงอลงไปด้านล่าง ในดอกจะมีเกสรตัวผู้ 4 อัน
 4. ผลของเพชรสังฆาต ผลจะเป็นรูปทรงกลมมีผิวเรียบเป็นมัน เมื่อผลอ่อนจะเป็นสีเขียวพอสุกจะเป็นสีแดง ในผลจะมีเมล็ดเป็นสีน้ำตาล

ประโยชน์และสรรคุณของเพชรสังฆาต

 1. ใช้รักษาริดสีดวง
 2. ใบและรากใช้พอกกระดูก
 3. สำหรับเถาใช้แก้กระดูกหักกระดูกช้น
 4. สำหรับสุภาพสตรีเถาและน้ำค้นจากลำต้นสามารถแก้อาการประจำเดือนไม่มา
 5. เถาใช้สำหรับขับลมในลำไส้
 6. ใบยอดอ่อนใช้สำหรับรักษาโรคกระเพาะอาหาร
 7. เถาน้ำคั้นจากต้นนำมาดื่มแก้โรคเลือดออกตามไรฟันหรือดรคลักปิดลักเปิด
 8. ลำต้นใช้ขับน้ำเหลืองเสีย
 9. น้ำจากต้นใช้หยอดจมูกแก้เลือดเสียในสตรี
 10. น้ำจากลำต้นใช้หยอดหูแก้น้ำหนวกไหล
 11. ใช้น้ำจากต้นเป็นยาธาตุช่วยให้เจริญอาหาร

วิธีการใช้
     ใช้เถาสดๆประมาณสองสามนิ้วต่อหนึ่งมื้ออาหารโดยสอดไส้ยัดเข้าไปในกล้วยสุก หรือมะขามเปียก ใบผักกาดดองก็ได้แล้วกลืนลงไปเลยครับ ไม่ต้องเคี้ยวเพราะเพชรสังฆาตมีผลึกรูปเข็มเป็นจำนวนมากหากเรากินสดๆจะทำให้คันปากและจะระคายต่อเยื่อบุปากลำคอได้ ให้กินติดต่อกันเป็นเวลา 15 วันโรคที่เป็นอยู่ก็จะดีขึ้นครับ หรือใช้เถาแห้งมาบดเป็นผงใส่แคปซูลเบอร์2 ขนาด 250 มิลลิกรัม โดยทานวันละ 4 ครั้งก่อนอาหาร ครั้งละ 2 แคปซูล ภายใน 1 สัปดาห์ก็จะเห็นผล
     ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์สรรพคุณของเพชรสังฆาตมากมาย แต่เราไม่สามารถทานสดๆได้จะทำให้คันปากดังนั้นก่อนจะทานต้องศึกษาให้ดีก่อน

ตะไคร้หอมมีสรรพคุณและประโยชน์อย่างไร

วันนี้เรามารู้จักตะไคร้หอมกันครับ บางคนบางท่านก็รู้จักมาแล้ว ตะไคร้หอมเขาไม่นิยมนำมาปรุงอาหาร เป็นพืชสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถไล่ยุงได้ ตะไคร้หอมมีคนนำมาจากประเทศอินเดียเข้ามาสู่ประเทศไทยนั่นก็คือคุณหลวงมิตรธรรมพิทักษ์ เริ่มต้นปลูกครั้งแรกที่จังหวัดชลบุรี หลังจากนั้นก็ได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศจนถึงทุกวันนี้

article 24 06 2560 010
ลักษณะของตะไคร้หอม
     เป็นพืชล้มลุกจำพวกหญ้าโดยมีอายุหลายปี มีลำต้นสูง ประมาณ 2 เมตรซึ่งถือว่าสูงมากกว่าหญ้าคาอีกและมีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีลำต้นที่ตรงเป็นข้อๆ โดยแตกออกจากเหง้าเป็นกอ มีใบเลี้ยงเดี่ยวเรียงสลับกัน มีผิวกลิ่นหอม ผิวเกลี้ยง มีปลายแหลมสีเขียวห้อยลงมา ซึ่งมีความแตกต่างกับตะไคร้บ้านตรงที่ว่ามีใบยาวกว่าและนุ่มกว่า มีลำต้นที่มีกลิ่นฉุนมาก ดังนั้นเราจึงไม่สามารถนำมาปรุงอาหารได้ ตะไคร้หอมมีดอกเป็นช่อสีน้ำตาลอมแดง ดอกจะออกที่กลางลำต้น มีลักษณะคล้ายกาบ มีช่อย่อยๆเป็นจำนวนมากจะประดับอยู่ที่โคน 2 ใบ มีผลที่แห้งเป็นเมล็ดเดี่ยวไม่แตก
สรรพคุณและประโยชน์ของตะไคร้หอม
     เราสามารถเอาทั้งต้นให้ใช้ต้นสดๆ มาทุบแล้ววางเอาไว้สำหรับกันยุงได้ดีมาก และยังเป็นสมุนไพรที่แก้อาการริดสีดวงในปากอีกด้วย ช่วยขับโลหิต สำหรับผู้หญิงทำให้มดลูกบีบตัว แก้อาการแน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ เราสามารถเอาไปทำเป็นยากำจัดศรัตรูพืชได้อีกด้วย
     จะเห็นได้ว่าตะไร้หอมนั้นเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณและประโยชน์มากมายหลายอย่างนอกจากจะเป็นยารักษาโรคต่างๆได้แล้วยังเอามาทำเป็นยากำจัดศรัตรูพืชได้อีกด้วย ดังนั้นหากบ้านใครยังไม่มีต้นตะไคร้หอมก็ให้รีบหามาปลูกกันได้ครับ เวลาที่เราต้องการจะได้นำมาใช้ประโยชน์ได้ทันท่วงที เราไม่ต้องไปซื้อยาจุดกันยุงอีกต่อไป ทำให้ประหยัดรายจ่ายให้กับครอบครัว หญ้าทุกชนิดในโลกนี้ล้วนเป็นยาสมุนไพรทั้งสิ้น อยู่ที่ว่าเราจะนำไปใช้ประโยชน์ในด้านไหน

ประโยชน์และสรรพคุณของจิงจูฉ่าย

article 24 06 2560 006

   สำหรับท่านใดที่ชอบทานเกาเหลาหรือก๋วยเตี๋ยวคงจะได้ซิมรสชาติที่อร่อยคุณรู้หรือไม่ว่าพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะนิยมใส่จิงจูฉ่ายลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อยทำให้ถูกปากถูกคอลูกค้าที่มาทาน เป็นอีกสมุนไพรหนึ่งที่มาจากประเทศจีนซึ่งชาวจีนนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย คงเป็นเพราะว่าเขานิยมนำมาใส่เกาเหลา บางคนก็ยังไม่รู้จักแต่ก็เคยทานกันมาบ้าง คุณรู้หรือไม่จิงจูฉ่ายเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์และสรรพคุณรักษาโรคได้หลายโรคตามมาดุกันเลยครับ
ข้อมูลทางพฤษศาสตร์
   อาณาจักร Plantae
   อันดับ Ericales
   วงศ์ Myrsinaceae
   สปีซีส์ Lysimachia nemorum
   สกุล Lysimachia L.
   ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Artemisia Iactiflora Wall
   ชื่อสามัญ White mugwort
ลักษณะของจิงจูฉ่าย
     อีกชื่อหนึ่งที่ชาวต่างชาติเรียกว่า เซเลอรี่ วงศ์ Asteraceae โดยมีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กๆ เป็นพืชล้มลุก สูงประมาณครึ่งฟุตถึงหนึ่งฟุต ลักษณะของใบเป็นรูปรีมีขอบเป็นแฉกสีเขียว 5 แฉก มีเนื้อเนื้อใบหนาคล้ายๆกับผักคลื่นฉ่ายมีกลิ่นหอมมีรากเหง้าที่ใหญ่ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีก้านหนาเหมือนกับใบบัวบก เป็นพิชที่ขึ้นในที่มีแสงแดดสลัวๆ รำไร ชอบอากาศที่เย็น จึงทำให้คนจีนนิยมนำมาปรุงอาหารในหน้าหนาวเพื่อปรับความสมดุลของร่างกาย นำไปปรุงอาหารประเภทเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยว ต้มจืด เป็นต้น หรืออาจจะเอาไปใส่ต้มเลือดหมูทำให้ดับกลิ่นคาวได้ดี ชาวจืนจึงนิยมเป็นส่วนมาก หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ยาเย็น
สรรพคุณและประโยชน์

 1. ปรับความสมดุล ขับลมภายในร่างกาย
 2. สามารถรักษาโรคมะเร็งได้
 3. ป้องกันโรคไต
 4. บำรุงเลือด

วิธีรับประทาน
     นำไปต้มกินก็ได้หรืออาจจะกินสดๆก็ได้ นำใบจิงจูฉ่ายประมาณ 1 กำมือเอาไปปั่นหรือตำคั้นเอาน้ำออกมารับประทาน 2 เวลา เช้า-เย็น ต่อวัน โดยให้ทานก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง ให้ทำแบบนี้ติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน สามารถต้านเซลล์มะเร็งได้ สำหรับผู้หญิงมีครรภ์ไม่ควรทานเพราะอาจจะทำให้ลูกแท้งได้
     เห็นไหมครับว่าเป็นสมุนไพรที่ใกล้ตัวมาก หาได้ง่าย สามารถปลูกไว้ในสวนเพื่อนำมาปรุงอาหารได้และยังเป็นยาอีกด้วย จะเห็นได้ว่าคนที่มีอายุยืนเป็นร้อยๆปีจะชอบทานผักเป็นส่วนใหญ่ ในผักทุกชนิดที่เรานำมาเป็นกับแกล้มหรือนำมาปรุงอาหารจะเป็นสมุนไพรทั้งนั้นครับ หากคุณอยากมีสุขภาพที่ดีแนะนำให้ทานผักเยอะเข้าไว้ครับ คนที่ชอบทานผักจะไม่เป็นโรคมะเร็งโดยเฉพาะจิงจูฉ่ายหากเรานำมาปรุงอาหารเป็นประจำสามารถต้านเซลล์มะเร็งได้ โดยที่เราไม่ต้องไปพึ่งยาแผนปัจจุบันอีก เมื่อรู้แบบนี้แล้วมาเริ่มทานจิงจูฉ่ายกันครับ

ล้างบางพฤติกรรมการกินที่ทำให้อ้วนง่ายออกไปจากชีวิตประจำวัน

     อาหารการกินในปัจจุบันค่อนข้างมีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น มีทั้งอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ คือ อาหารที่ช่วยให้ได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในแต่ละวัน อาหารที่เน้นวัตถุดิบที่มีคุณภาพดีมาผ่านกระบวนการปรุงที่ดีและปลอดภัย แต่อาหารนั้นไม่มีเพียงแค่อาหารที่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น ยังมีอาหารที่ทำร้ายสุขภาพและส่งผลให้เกิดความอ้วนอย่างรวดเร็ว เช่น อาหารประเภททอด อาหารที่อุดมไปด้วย นม เนย น้ำตาล ครีม และอาหารที่หนักไปทางสารอาหารด้านใดด้านหนึ่งมากจนเกินไป

AFS 07FEB 009 010
     เมื่อตัวเลือกอาหารมีให้เลือกจำนวนมาก คนส่วนใหญ่จึงเลือกรับประทานอาหารตามความต้องการหรือความอยากของตนเองเท่านั้น โดยไม่ได้คำนึงถึงผลเสียของอาหารที่รับประทานเข้าไปในร่างกาย กว่าที่จะเริ่มรู้ตัวก็ต่อเมื่อน้ำหนักพุ่งขึ้นสูง จากคนผอมกลายเป็นคนอวบอ้วนไปแล้ว ดังนั้นหากอยากคุมน้ำหนักตนเองให้ได้หรือพยายามลดน้ำหนักตนเองให้ได้ ต้องรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในด้านการกินของตนเองเสียใหม่ ดังนี้
1. อย่าเลือกรับประทานอาหารตามความอยาก คนเราส่วนใหญ่มักจะห้ามความอยากของตนเองไม่ได้ แต่เราต้องพยายามทบทวนเสมอว่าสิ่งที่เราอยากกินนั้น มีส่วนผสมของอะไรบ้างจะส่งผลให้ความอ้วนเข้ามาเยือนร่างกายเราแค่ไหน แม้ว่าจะเป็นการชิมรสชาติเพียงให้หายอยากคำเดียวก็อาจจะทำให้อ้วนได้เช่นเดียวกัน
2. เสียดายของ จึงเลือกที่จะจัดการกับอาหารที่อยู่ตรงหน้าจนหมดเกลี้ยงทุกอย่าง พฤติกรรมเช่นนี้จะอยู่ในกลุ่มของทั้งคนผอมและคนอ้วน โรคความขี้เสียดายเพราะไม่รู้จักประมาณในการสั่งหรือการซื้ออาหารมารับประทาน เมื่อรับประทานไม่หมดก็จะพยายามรับประทานให้หมดเสมอ ทำให้เกิดเป็นความเคยชินและทำให้เรารับประทานอาหารในปริมาณที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นแสมอ ความจริงแล้วคนเราควรรับประทานอาหารแต่ละมื้อแค่พออิ่ม ไม่รับประทานอาหารจนจุกอย่างที่หลายคนกำลังทำอยู่
3. รับประทานเสร็จแล้วนอนเลย เมื่อหนังท้องเริ่มตึงหนังตาจะเริ่มหย่อนลงมา ทำให้หลายคนเมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้วจะเริ่มง่วงนอนและขอเอนกายซักพักเพื่อให้คลายความง่วงของตนเองได้      พฤติกรรมเช่นนี้จะติดเป็นนิสัยที่แก้ได้ยากมาก ผลที่ตามมาคือน้ำหนักที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นและมีพุงให้เห็นอย่างชัดเจน เพราะระบบการย่อยทำงานได้น้อยลงรวมถึงร่างกายไม่ได้เผาผลาญอย่างเต็มที่ เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้วควรหากิจกรรมทำเพื่อให้ไม่ง่วงนอน และควรนอนพักผ่อนแค่เพียงช่วงกลางคืนเท่านั้น ต่อให้ง่วงแค่ไหนก็ต้องพยายามฝืนตนเองให้ได้หากไม่อยากอ้วน
พฤติกรรมการกินและพฤติกรรมหลังการกินที่กล่าวข้างต้น เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของพฤติกรรมที่ต้องหยุดหากไม่อยากอ้วน ไม่เช่นนั้นต่อให้มียาดีแค่ไหนก็ไม่สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินและความอ้วนไปจากร่างกายได้อย่างแน่นอน หากสามารถกำจัดพฤติกรรมที่กล่าวข้างต้นได้ทั้งหมด ไม่นานความอ้วนก็จะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับร่างกายและชีวิตประจำวันของเราอีกแล้ว


บทความแนะนำ