โดรนถ่ายภาพยังไงให้ดูน่าสนใจแล้วจะเลือกโดรนถ่ายภาพรุ่นใหนดี
     โดรนเป็นเทคโนโลยีด้านอากาศยานมีการนำมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย โดรนถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่หลายๆคนสนใจ...
(เรื่องโดนใจ)

โอเพ่นซอร์ส

Python ภาษาโปรแกรมระดับสูงเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการแบบกระจาย (Distributed operating system)

Python 5 05 2563

     ภาษาโปรแกรม Python ถูกพัฒนาให้ใช้เกี่ยวกับระบบปฏิบัติการแบบกระจาย (Distributed operating system)

     ข้อจำกัดมากมาย ทั้งเรื่องใช้เวลาในการพัฒนานานมากและไม่สามารถตอบโจทย์หลายประการ นับเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของการพัฒนาระบบ แต่สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นแค่อดีต เมื่อ ภาษาโปรแกรม Python ได้ถูกพัฒนาและตอบโจทย์ในการพัฒนาและรองรับระบบปฏิบัติการแบบกระจาย (Distributed operating system) ซึ่งจะเห็นว่าระบบคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สื่อสารอีกแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้คือระบบแบบกระจาย

     ทำความรู้จักกับ ระบบแบบกระจาย (Distributer System)

     ระบบแบบกระจาย จะเป็นระบบที่แยกออกมาเป็นระบบย่อย ซึ่งโดยแต่ละระบบอาจจะใช้โปรเซสเซอร์หนึ่งตัวและจะมีดีไวซ์ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นของตัวเอง เช่น มีดิสก์เป็นของตัวเอง, มีหน่วยความจำเป็นของตัวเอง เป็นต้น การติดต่อสื่อสารระหว่างระบบอาจจะใช้บัสความเร็วสูง, สายโทรศัพท์ หรืออาจจะเป็นสาย UTP เป็นต้น ระบบกระจายนี้อาจจะมีขนาดและฟังก์ชันของโปรเซสเซอร์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งอาจจะเป็นไมโครโปรเซสเซอร์, เวิร์คสเตชัน, มินิคอมพิวเตอร์ หรือระบบคอมพิวเตอร์ใหญ่ ๆ มีชื่อสำหรับเรียกโปรเซสเซอร์เหล่านี้มากมาย เช่น ไซต์(site) , โหนด (node) ,คอมพิวเตอร์ (computer) ขึ้นอยู่กับว่าจะกล่าวในลักษณะใด สำหรับเหตุผลในการสร้างเป็นระบบแบบกระจาย

     ประวัติภาษาโปรแกรม Python

     ภาษาโปรแกรม Python หลายๆท่านไปค้นหาดู อาจจะสงสัยกันใช่ใหมว่า เกี่ยวกับงูรึเปล่า จริงๆแล้วไม่ได้เกี่ยวกัน ภาษาโปรแกรม Python คือภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระดับสูง โดยถูกพัฒนาออกแบบมาให้เป็นภาษาสคริปต์ที่อ่านง่าย โดยตัดความซับซ้อนของโครงสร้างและไวยกรณ์ของภาษาออกไป ในส่วนของการแปลงชุดคำสั่งที่เราเขียนให้เป็นภาษาเครื่อง Python มีการทำงานแบบ Interpreter คือเป็นการแปลชุดคำสั่งทีละบรรทัด เพื่อป้อนเข้าสู่หน่วยประมวลผลให้คอมพิวเตอร์ทำงานตามที่เราต้องการ นอกจากนั้นภาษาโปรแกรม Python ยังสามารถนำไปใช้ในการเขียนโปรแกรมได้หลากหลายประเภท โดยไม่ได้จำกัดอยู่ที่งานเฉพาะทางใดทางหนึ่ง (General-purpose language) จึงทำให้มีการนำไปใช้กันแพร่หลายในหลายองค์กรใหญ่ระดับโลก เช่น Google, YouTube, Instagram, Dropbox และ NASA เป็นต้น

Guido van Rossum

     Guido van Rossum ผู้ที่พัฒนาภาษาโปรแกรม Python เดือนธันวาคมปี 1989 นาย Guido van Rossum โปรแกรมเมอร์ชาวดัตช์ ในตอนนั้นทำงานอยู่ที่สถาบันวิจัยแห่งชาติ Centrum Wiskunde & Informatica (CWI) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยทางด้านคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ในเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในเวลานั้น 5 ปีต่อมา Guido ได้เผยแพร่ Python 1.0 เวอร์ชันแรกในปี 1994 หากเทียบกับภาษา Java ที่ได้ทำการเผยแพร่เวอร์ชันแรกในปี 1996 จะเห็นได้ว่าภาษา Python มีอายุมากกว่าภาษา Java ถึง 2 ปี ปัจจุบัน ปี 2020 จะเป็น Python 3.8.2 แล้ว สามารถเข้าไปดูไดที่ https://www.python.org

     Python ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมาย ด้วยความที่ถูกพัฒนาให้สามารถใช้ได้กับระบบแบบกระจาย และเป็น Open Source ไวยากรณ์อ่านง่าย และโค้ดที่เขียนด้วย Python สามารถนำไปรันบนระบบปฏิบัติการได้หลากหลาย จึงเป็นที่สนใจของ developer ในการพัฒนาระบบ

     สงสัย Python มันทำงานอย่างไร

     จริงๆแล้ว python สามารถทำงานร่วมกับภาษาอื่น โดยเป็นเบื้องหลัง อย่าง html5 + python คอยเก็บข้อมูล และจัดการกับข้อมูล โดยไม่จำเป็นต้องแสดงอะไรให้ผู้ใช้รับรู้ว่า python มีตัวตนอยู่ อย่างที่เห็นก็จะมี google ที่พัฒนานำไปใช้งาน สามารถทำได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็น Application , Web Framework, CMS, Game, Gui, Math&Sci tool

แนะนำบทเรียนออนไลน์ Python : https://bit.ly/2W2LxaI

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ