เศรษฐกิจ

เหรียญ Libra ปฏิวัติโลกการเงินในมุมมองแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์

     เหรียญคริปโตของ Facebook หรือโปรเจ็ค Libra อาจเข้ามาช่วยดันราคา Bitcoin ได้ แต่ในมุมมองของธุรกิจบนโลกดิจิตอล เหล่าพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์เตรียมเฮ นี่คือช่องทางเพิ่มโอกาสในการจับจ่ายของผู้คนแบบไร้พรมแดนบน facebook platform ซึ่งเป็น social network ที่มีผู้ใช้งานหลายล้าน account เป็นพื้นฐานที่จะดัน คริปโต Libra ให้ได้รับความนิยมได้เป็นอย่างมาก

     สึนามิเงินดิจิตอล น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม คาดว่ามีผลกระทบแน่นอน เพราะธุรกรรมทางการเงินโดยเฉพาะพ่อค้า แม่ค้า หรือคนที่ทำธุรกิจระหว่างประเทศเจอผลกระทบมานานโดยเฉพาะอัตราการแลกเปลี่ยนที่ไม่คงที่ การโอนเงินระหว่างประเทศที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม เคยเขียนบทความดีๆ ไว้ที่ชื่อ เงินในยุคศตวรรษที่ 21 เป็นอีกยุคของการเงินที่พัฒนาให้เป็นรูปแบบที่คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้ง่าย เป็นมาตรฐานเดียวกัน เวลาจะใช้ จะจับจ่ายก็ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน ซึ่ง น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม มองว่าเป็นการเปลี่ยนไลท์สไตล์การใช้ชีวิตของใครหลายคนบนโลกใบนี้เลยก็ได้

     สำหรับเหล่า พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์จะได้รับผลอะไรบ้างถ้า Libra เปิดให้ใช้งานจริงๆ เพราะนี่คือโอกาสที่ลูกค้าจะตัดสินใจและโอนเงินชำระค่าสินค้าได้อย่างสะดวก สบายมากยิ่งขึ้นไม่ต้อง login แอปธนาคารให้ยุ่งยากอีกต่อไป ไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาเช็คบัญชี เพราะ Technology blockchain มีเข้าการเข้ารหัสที่ยากต่อการถอดรหัส ซึ่งมั่นใจได้ว่าจะไม่มีใครบนโลกนี้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเงินในบัญชีเราได้แน่นอน ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจ ที่จะต้องติดตามและเกาะกระแสในโอกาสแบบนี้

     ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร เขียนไว้ที่กรุงเทพธุรกิจว่า คนจำนวนมากเชื่อว่า Libra จะประสบความสำเร็จและจะเป็นการ “ปฏิวัติโลกการเงิน” ที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง จริงอยู่ว่าคนตะลึงมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อ Bitcoin ซึ่งเป็นเงินดิจิตอลรุ่นแรกที่สร้างขึ้นโดยคนที่ชื่อ “ซาโตชิ นากาโมโต” ถูก “ปั่น” ขึ้นมาจนมีราคาสูงมโหฬารซึ่งทำให้คนสนใจเข้ามาเรียนรู้ศึกษากันทั่วโลก คนจำนวนมากคิดว่าในที่สุด Bitcoin จะกลายเป็นเงินสกุลใหม่ที่จะมีการใช้กันอย่างแพร่หลายเพราะมันสามารถลดต้นทุนในการดำเนินการเช่นการโอนเงินผ่านระบบอินเตอร์เน็ตโดยไม่ต้องอาศัยตัวกลางที่มีต้นทุนสูงเช่นระบบแบงค์ เป็นต้น แต่ด้วยมูลค่า bitcoin ที่สูงเชื่อว่าคนทั่วไปเข้าไม่ถึงแล้ว การมี Libra น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

จากกระแสข่าวที่หลังจาก Facebook ประกาศว่าจะมีการนำ Libra มาใช้งานหลายๆท่านก็เตรียมพร้อม และมองเห็นโอกาสแล้วว่าจะต้องทำอย่างไร หาก Libra ประกาศน้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม เชื่อคนที่มองเห็นโอกาสก่อนนั้นเป็นคนที่ได้เปรียบคนอื่นเสมอ

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ