โดรนถ่ายภาพยังไงให้ดูน่าสนใจแล้วจะเลือกโดรนถ่ายภาพรุ่นใหนดี
     โดรนเป็นเทคโนโลยีด้านอากาศยานมีการนำมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย โดรนถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่หลายๆคนสนใจ...
(เรื่องโดนใจ)

เมนูอาหาร

ขนมอร่อย กาละแมสด จากภูมิปัญญาท้องถิ่น

Kalamae 26 01 2564

     กาละแม ขนมไทยโบราณที่หลายๆคนต้องรู้จักดี เป็นของหวานที่ถือได้ว่าเป็นสุดยอดขนม เพราะกว่าจะมาเป็นกาละแมนั้น มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก และใช้เวลาในการกวนที่นานหลายชั่วโมง กว่าจะได้กาละแม ขนมอร่อยให้ทุกคนได้ทานกัน

     กาละแมนิยมทำขึ้นในวันปีใหม่ของคนไทยในสมัยก่อน นิยมทำกันในช่วงงานเทศกาลสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จก่อนวันสงกรานต์ การทำกาละแมนี้ต้องอาศัยแรงงานคนมาช่วยกันกวนกาละแม จึงถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนไทย ช่วยเหลือซึ่งกันและกันด้วยมิตรไมตรีเป็นความดีงามในชีวิตภายภาคหน้าสืบต่อไป และเมื่อทำกาละแมเสร็จแล้วก็จะมีการแบ่งปันกาละแมกลับไปกินที่บ้านของแต่ละคน

     กะละแมเชื่อว่ามีต้นกำเนิดที่มาจากขนมกาลาเม็กของฝรั่งเศส หรือคาราเมลของอังกฤษ หรือเกละไมของชาวมลายู ท่านพุทธทาสภิกขุตั้งข้อเสนอว่าน่าจะมาจากขนมฮูละวะของอินเดียที่มีส่วนผสมเป็นนม แป้ง และน้ำตาล

     ปัจจุบันกาละแมมีหลากหลายสีและมีรสชาติที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละผู้ผลิต ผู้ผลิตบางรายสรรหาความแปลกใหม่ให้กาละแมดูเปลี่ยนไปจากเดิมคือมีสีสันที่น่ารับประทานมากขึ้นและเป็นที่ถูกใจของ

     ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยแต่ก็ยังมีกาละแมสดหลายที่ ที่ผู้ผลิตยังคงอนุรักษ์ความเป็นไทยเอาไว้ตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจนถึงรุ่นปัจจุบัน ถึงแม้บันทึกประวัติที่ชัดเจนเกี่ยวกับกาละแมนั้นไม่แน่ชัดว่าจริงๆแล้วเกิดขึ้นในพื้นที่ใดของประเทศไทย แต่ปัจจุบันก็กลายเป็นของหวานที่คนไทยรู้จักกันดี มีการคิดสูตรการทำกาละแม โดยประยุกต์ใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น จนได้กาละแมรสชาติที่ถูกปาก

     กาละแมรสทุเรียน เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาในการนำวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นมากวนเป็นกาละแม ถือเป็นกาละแมที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าที่สั่งซื้อกาละแมเป็นอย่างมาก ด้วยความเหนียวนุ่ม กรุบๆของกาละแม บวกกับความหอมของกลิ่นทุเรียน และความหวานที่เป็นธรรมชาติดีต่อสุขภาพของน้ำตาลดอกมะพร้าว ถือเป็นของหวานที่มีความลงตัวที่สุดก็ว่าได้

     ขนมอร่อย กาละแม แนะนำสั่งจากร้านนี้ : www.duriankalamae.com เค้ากวนกัน สด ใหม่ แบบส่งตรงจากเตากันทุกวัน อร่อยมากๆ

     ขนมไทยนั้น เป็นสิ่งที่คนไทยคิดค้นขึ้น แม้ว่าปัจจุบันความก้าวหน้าในการผลิตขนมสามารถผลิตได้ครั้งละเยอะๆ แต่กรรมวิธีให้ขนมนั้นสามารถเก็บไว้ได้นานๆก็เป็นอีกปัจจัยสำหรับการเลือกซื้อของผู้บริโภค ขนมไทยโดยเฉพาะกาละแม ต้องใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติรสชาติถึงจะอร่อย น้ำตาลทั่วไปตามท้องตลาดรสชาติจะสู้น้ำตาลจากดอกมะพร้าวไม่ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญก็ว่าได้

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ