โดรนถ่ายภาพยังไงให้ดูน่าสนใจแล้วจะเลือกโดรนถ่ายภาพรุ่นใหนดี
     โดรนเป็นเทคโนโลยีด้านอากาศยานมีการนำมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย โดรนถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่หลายๆคนสนใจ...
(เรื่องโดนใจ)

เมนูอาหาร

ยาหนม กาละแมสูตรโบราณขนมพื้นบ้านของฝากขึ้นชื่อจากจังหวัดนครศรีธรรมราช

     ถ้าพูดถึงของหวานจากจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นสินค้าขึ้นชื่อแล้วละก็ เมื่อเอ๋ยชื่อ ยาหนม คุณผู้อ่านหลายๆท่านคงจะไม่คุ้นหูกันแน่ๆ ขนมพื้นบ้านที่คนในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชรู้จักดี เป็นของหวานที่ได้รับความนิยม วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น ส่วนผสมหลักอย่างกะทิสด บทความนี้น้ำใสดอทคอมจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับ ยาหนม หรือที่หลายคนเรียกว่ากาละแม สูตรโบราณกัน

ยาหนม กาละแมสูตรโบราณ

     เรามักจะพบยาหนมในหลายๆพื้นที่ของภาคใต้ รสชาติความอร่อยก็จะแตกต่างกันขึ้นกับสูตรของแต่ละที่ วัตถุดิบ ส่วนผสมในท้องถิ่นที่หาได้ แต่ส่วนผสมหลัก อย่าง ข้าวเหนียวหรือข้าวจ้าว กะทิสด จะมีส่วนผสมคล้ายๆกัน ต่างกันตรงขั้นตอนการผสมวัตถุดิบ ส่วนการทำจะคล้ายๆกัน การกวนสดด้วยมือ แบบใช้เตาถ่าน หรือปัจจุบันประยุกต์มาให้เครื่องกวนแทนแรงงานคน

     ยาหนมกับ กาละแม เหมือนกัน แต่รสชาติความเหนียว หนืด จะต่างกัน กาละแมจะออกไปทาง เหนียว นุ่ม กรุบๆ ส่วนยาหนมจะหนักไปทางเหนียว หนืด และมีส่วนผสมของกะทิสด ยาหนมจะกวนจนกะทิแตกมัน ยาหนมจากนครศรีธรรมราชจะมีน้ำมันมะพร้าวเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งน้ำมันมะพร้าวจะหอม มัน ที่สำคัญทานได้ ดีต่อสุขภาพ

     ทำไม ต้องเรียกยาหนม ?

     จากคำบอกเล่าของผู้รู้ในสมัยก่อนให้เหตุผลว่า น่าจะมาจากชื่อเต็มว่า “พระยาหนม” หรือ “พญาขนม” ซึ่งหมายถึงยอดแห่งขนมหรือเจ้าแห่งขนมทั้งหลาย แต่คนในภาคใต้นิยมเรียกสั้นๆ จึงตัดคำว่า “พระ” ออก เหลือแต่ “ยา” ส่วนตัดคำว่า “ขะ” ก็เหลือแต่ “หนม” เมื่อผสมกันจึงเกิดคำใหม่ว่า "ยาหนม"

yanom nakornsri 01

     ยาหนมจาก อ.ชะอวด นครศรีธรรมราช เป็นอีกสูตรที่ได้รับคำชม ถึงรสชาติ และความอร่อย

ช่องสั่งซื้อ กาละแม สูตรโบราณ มีจำหน่ายบน Lazada https://bit.ly/3Euqy4X

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ