สุขภาพ

โภชนาการอาหารกับการเลือกรับประทานอาหาร เสริม

supplementary food 11 11 2562 001

     ตามหลักโภชนาการอาหารแล้วร่างกายนั้นต้องการสารอาหารที่ครบ 5 หมู่ แต่เรื่องที่ไม่เคยทราบมาก่อนเลย คือ ต้องทานในปริมาณเท่าไหร่ต่อวันถึงจะเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในการใช้งานสารอาหารแต่ละวัน อาหารที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายในแต่ละมื้อเมื่อร่างกายไม่ต้องการก็จะขับออกมาในรูปของเสีย และส่วนหนึ่งเก็บไว้ในร่างกายรูปแบบไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย จากปัญหาด้านโภชนาการอาหารทำให้มีการคิดค้นสิ่งที่ร่างกายต้องการในรูปแบบอาหาร เสริมขึ้น ซึ่งในทางการแพทย์ก็แจ้งว่าอาหาร เสริมนั้นสามารถรับประทานได้

     อาหาร เสริม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไดรับการคิดค้นขึ้นสำหรับทดแทน หรือชดเชยสำหรับคนที่รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ อย่างที่ทราบว่า สังคมในปัจจุบันมีการแข่งขัน เร่งรีบ อย่างตื่นเช้าไปทำงาน บางท่านต้องใช้เวลาในการเดินทางเป็น ชม. เจอกับปัญหาระหว่างการเดินทางไม่ว่าจะเป็นปัญหาการจราจร การที่ต้องเสียเวลาเพื่อทานอาหารให้ครบและได้สารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละมื้อนั้นดูจะกลายเป็นเรื่องยากไปแล้วสำหรับใครหลายๆคน เพราะยิ่งทาน ของกินยิ่งอร่อยแต่กลายเป็นส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการ และนำไปเก็บสะสมเสียมากกว่า

     กลับมาย้อนดูอาหารในแต่ละมื้อ และแหล่งที่มา อย่างอาหารปลอดสารพิษ การไม่รับประทานอาหารที่มีสารพิษเจือปนเข้าสู่ร่างกายนั้นเป็นสิ่งดี แต่สิ่งที่มีส่วนสำคัญสำหรับร่างกายนั้นคือสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน วิตามีนชนิดต่างๆ ไขมันที่ร่างกายต้องการ แน่นอนว่าสารเคมีนั้นร่างกายไม่ได้ต้องการ อย่างการปรุ่งอาหารที่ใช้น้ำมันแล้วนำน้ำมันที่ใช้แล้ว กลับมาใช้ซ้ำ วัตถุดิบที่มีการใช้สารเร่งเพื่อผลิตให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภค การใช้ยาป้องกันศัตรูพืชตามแปลงปลูกผักเพื่อลดความเสียหายของพืชผัก ให้สามารถผลิตได้ตามปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เมื่อเกิดสารพิษตกค้างและมีการดูดซึมเข้าสูร่างกาย เก็บสะสมในร่างกายปริมาณเยอะก็จะส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยได้

     การรับประทานอาหารแล้วร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนดูจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะคุณผู้อ่าน รู้ใหมว่าทุกวันนี้ทานอาหารแล้วได้สารอาหารครบตามที่ร่างกายต้องการ เพียงพอกับการใช้งานในแต่ละวัน ร่างกายไม่ได้นำไปเก็บสะสม อาหาร เสริมและผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาทางด้านโภชนาการอาหารเป็นตัวเลือกที่กำลังได้รับความสนใจ

     อาหาร เสริม (Supplementary food) ไม่ถือว่าเป็นยา หลายๆท่านมีความเข้าใจที่ผิดว่า ยาลดความอ้วน หรือ ยาลดน้ำหนัก ที่เห็นได้ตามสื่อต่างๆ มีการผสมตัวยาบางชนิดที่ทานแล้วเกิดผลข้างเคียงกับร่างกาย บางรายถึงขั้นเสียชีวิตนั้น ทำให้มองว่า อาหาร เสริม นั้นเป็นสิ่งที่อันตราย ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างมาก รูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และความเข้าใจในการรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการอาหารแล้วอาศัยตัวช่วยอย่างอาหาร เสริมเข้ามาช่วยเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอนั่นเอง

     คุณผู้อ่านได้ทราบแล้วว่า ด้วยสภาพสังคมในปัจจุบันนี้ ความเร่งรีบ การแข่งขัน ทำให้ลืมนึกไปว่าสิ่งที่ร่างกายเราต้องการจริงๆนั้นคืออะไร เราบริโภคอาหารกัน ตามคำโฆษณาชวนเชื่อแล้วคิดว่าดี มีปรโยชน์กับร่างกาย แต่ผลสุดท้ายแล้วร่างกายกลับนำสิ่งเหล่านั้นไปเก็บสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย แล้วเราก็ยังเชื่อมั่นสิ่งเหล่านั้น ไม่เคยคิดอยากปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะมันได้กลายเป็นความเคยชินไปแล้วนั่นเอง อาหาร เสริมนั้นเป็นแค่ตัวช่วยหนึ่ง สิ่งสำคัญ คือความเข้าใจหลักโภชนาการอาหารและพฤติกรรมในการบริโภคอาหารตามที่ร่างกายต้องการจริงๆ ไม่ใช่การตามใจปาก

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ