สุขภาพ

8 ทิปดีๆแก้ปัญหาของคนนอนไม่หลับ

good night 16 11 2562 001

     อาการนอนไม่หลับ (Insomnia) เกิดขึ้นกับหลายคนๆ หากเป็นอยู่แค่ช่วงเวลาสั้นๆก็คงไม่ส่งผลอะไรมากนัก แต่หากว่าอาการนอนไม่หลับหรือหลับยากจนทำให้กลายเป็นการพักผ่อนไม่เพียงพอเมื่อต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ สิ่งที่ตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือปัญหาทั้งด้านร่างกายและปัญหาสุขภาพจิต บทความนี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม แนะนำวิธีแก้ปัญหาสำหรับคนนอน ไม่ หลับ

     และหากว่าคุณกำลังเจอปัญหานอนไม่หลับ ลองมาดูทิปดี หลายข้อที่อาจจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

     1. เช็คร่างกายเพื่อประเมินสุขภาพ การนอนหลับไม่หลับอาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากระบบการทำงานในร่างกายทำงานผิดปกติ การไป ตรวจสุขภาพจากแพทย์จึงเป็นเรื่องที่สมควรทำหากเริ่มรู้ตัวว่าร่างกายเริ่มไม่สามารถรับได้ไหว แต่หากว่าตรวจแล้วพบว่าสุขภาพโดยทั่วไปของคุณปกติดี แต่นอนไม่หลับแพทย์อาจจะให้ยาเมลาโทนินเป็นตัวเลือกในระยะสั้นเพื่อช่วยฟื้นฟูการนอนนอนหลับให้กลับมาเป็นปกติ

     2. ห้องนอนต้องโล่งและสะอาด การที่ห้องนอนของคุณมีความโปร่งสบาย อากาศภายนอกถ่ายเทได้ดีและถูกทำความสะอาดเป็นประจำ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อจิตใจทำให้รู้สึกสบายขึ้นในขณะที่กำลังจะนอน ตรงกันข้ามถ้าห้องนอนเต็มไปด้วยสิ่งของและสกปรก การนอนหลับก็จะทำได้ยาก และหากจะให้ดีก็ไม่ควรมีโทรทัศน์ไว้ในห้องเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเร้าที่จะมากระตุ้น แต่อาจใช้เป็นเครื่องเล่นวิทยุที่เปิดเพลงเบาๆเพื่อผ่อนคลายอารมณ์แทนแบบนี้จะเป็นผลดีต่อการนอนมากกว่า

     3. ปลูกฝังนิสัยการนอนให้ตรงเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสัปดาห์แรกๆถ้าเป็นไปได้ กำหนดเวลานอนให้แน่นอน เช่น 20.30 น. ถึงแม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกง่วงเลยก็ตาม เพราะนี่จะเป็นการสร้างและปรับความคุ้นชินให้กับร่างกาย

     4. ลดปริมาณการเอางานกลับมาทำที่บ้าน นอกจากจะต้องเครียดในที่ทำงานแล้วหากยังต้องหอบงานมาทำที่บ้านอีกนั่นย่อมทำให้จิตใจของคุณยังมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับงานอยู่จนอาจทำให้นอนไม่หลับ วิธีแก้คือเอางานกลับมาทำให้น้อยลงหรือไม่เอากลับมาทำเลยถ้าสามารถทำได้ แต่หากจำเป็นจริงๆก่อนนอนควรหาเวลาอยู่เงียบๆสักครู่เพื่อให้จิตใจสงบจึงค่อยเข้านอน

     5. หลีกเลี่ยงการกระตุ้นทางอารมณ์ ในเวลากลางคืน เช่น การดูภาพยนตร์ที่น่ากลัวและรุนแรงอาจทำให้จิตใจของคุณรู้สึกตื่นตัวมากจนเกินไป

     6. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่มากเกินไปในช่วงดึก เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นที่รู้กันดีว่าเป็นตัวการอย่างดีที่ทำให้เกิดการนอนไม่หลับ

     7. การออกกำลังกาย ถือเป็น 1 วิธี ที่สามารถช่วยได้ของคุณ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายปลอดโปร่ง ออกซิเจสามารถหล่อเลี้ยงสมองได้เต็มที่ แต่ว่าก็ไม่ควรออกกำลังกายแล้วเข้านอนทันทีเพราะหัวใจยังสูบฉีดมากอยู่ก็จะทำให้กลายเป็นนอนหลับได้ยากอีก ทางที่ดีคือออกกำลังกายก่อนนอน 2-3 ชั่วโมง

     8. เช็คร่างกายเพื่อประเมินสุขภาพ หากว่าทำทั้งหมด 7 ข้อด้านบนแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาการนอนหลับไม่หลับได้ นั่นก็อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากระบบการทำงานในร่างกายทำงานผิดปกติ ควรถึงเวลาไปพบแพทย์ เพื่อ ตรวจสุขภาพจากแพทย์จึงเป็นเรื่องที่สมควรทำหากเริ่มรู้ตัวว่าร่างกายเริ่มไม่สามารถรับได้ไหว เบื้องต้นแพทย์อาจจะให้ยาเมลาโทนินเป็นตัวเลือกในระยะสั้นเพื่อช่วยฟื้นฟูการนอนนอนหลับให้กลับมาเป็นปกติ

good night 16 11 2562 002

     เชื่อว่าทั้ง 8 ข้อนี้จะช่วยบรรเทาและแก้ปัญหาการนอนไม่หลับให้กับคุณได้อย่างแน่นอน แลกหากสาเหตุการนอนไม่หลับเกิดจากภาวะความเครียด น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม มี บทความแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้

     หากคุณมีภาวะความเครียดแล้วนอนไม่หลับ แนะนำอ่าน ทำอย่างไรให้รู้สึกคลายเครียด

cr. รูปสวยๆจาก user : Gellinger / pixabay.com

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ