สุขภาพทั่วไป

ล้างบางพฤติกรรมการกินที่ทำให้อ้วนง่ายออกไปจากชีวิตประจำวัน

     อาหารการกินในปัจจุบันค่อนข้างมีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น มีทั้งอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ คือ อาหารที่ช่วยให้ได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในแต่ละวัน อาหารที่เน้นวัตถุดิบที่มีคุณภาพดีมาผ่านกระบวนการปรุงที่ดีและปลอดภัย แต่อาหารนั้นไม่มีเพียงแค่อาหารที่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น ยังมีอาหารที่ทำร้ายสุขภาพและส่งผลให้เกิดความอ้วนอย่างรวดเร็ว เช่น อาหารประเภททอด อาหารที่อุดมไปด้วย นม เนย น้ำตาล ครีม และอาหารที่หนักไปทางสารอาหารด้านใดด้านหนึ่งมากจนเกินไป

AFS 07FEB 009 010
     เมื่อตัวเลือกอาหารมีให้เลือกจำนวนมาก คนส่วนใหญ่จึงเลือกรับประทานอาหารตามความต้องการหรือความอยากของตนเองเท่านั้น โดยไม่ได้คำนึงถึงผลเสียของอาหารที่รับประทานเข้าไปในร่างกาย กว่าที่จะเริ่มรู้ตัวก็ต่อเมื่อน้ำหนักพุ่งขึ้นสูง จากคนผอมกลายเป็นคนอวบอ้วนไปแล้ว ดังนั้นหากอยากคุมน้ำหนักตนเองให้ได้หรือพยายามลดน้ำหนักตนเองให้ได้ ต้องรู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในด้านการกินของตนเองเสียใหม่ ดังนี้
1. อย่าเลือกรับประทานอาหารตามความอยาก คนเราส่วนใหญ่มักจะห้ามความอยากของตนเองไม่ได้ แต่เราต้องพยายามทบทวนเสมอว่าสิ่งที่เราอยากกินนั้น มีส่วนผสมของอะไรบ้างจะส่งผลให้ความอ้วนเข้ามาเยือนร่างกายเราแค่ไหน แม้ว่าจะเป็นการชิมรสชาติเพียงให้หายอยากคำเดียวก็อาจจะทำให้อ้วนได้เช่นเดียวกัน
2. เสียดายของ จึงเลือกที่จะจัดการกับอาหารที่อยู่ตรงหน้าจนหมดเกลี้ยงทุกอย่าง พฤติกรรมเช่นนี้จะอยู่ในกลุ่มของทั้งคนผอมและคนอ้วน โรคความขี้เสียดายเพราะไม่รู้จักประมาณในการสั่งหรือการซื้ออาหารมารับประทาน เมื่อรับประทานไม่หมดก็จะพยายามรับประทานให้หมดเสมอ ทำให้เกิดเป็นความเคยชินและทำให้เรารับประทานอาหารในปริมาณที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นแสมอ ความจริงแล้วคนเราควรรับประทานอาหารแต่ละมื้อแค่พออิ่ม ไม่รับประทานอาหารจนจุกอย่างที่หลายคนกำลังทำอยู่
3. รับประทานเสร็จแล้วนอนเลย เมื่อหนังท้องเริ่มตึงหนังตาจะเริ่มหย่อนลงมา ทำให้หลายคนเมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้วจะเริ่มง่วงนอนและขอเอนกายซักพักเพื่อให้คลายความง่วงของตนเองได้      พฤติกรรมเช่นนี้จะติดเป็นนิสัยที่แก้ได้ยากมาก ผลที่ตามมาคือน้ำหนักที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นและมีพุงให้เห็นอย่างชัดเจน เพราะระบบการย่อยทำงานได้น้อยลงรวมถึงร่างกายไม่ได้เผาผลาญอย่างเต็มที่ เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้วควรหากิจกรรมทำเพื่อให้ไม่ง่วงนอน และควรนอนพักผ่อนแค่เพียงช่วงกลางคืนเท่านั้น ต่อให้ง่วงแค่ไหนก็ต้องพยายามฝืนตนเองให้ได้หากไม่อยากอ้วน
พฤติกรรมการกินและพฤติกรรมหลังการกินที่กล่าวข้างต้น เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของพฤติกรรมที่ต้องหยุดหากไม่อยากอ้วน ไม่เช่นนั้นต่อให้มียาดีแค่ไหนก็ไม่สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินและความอ้วนไปจากร่างกายได้อย่างแน่นอน หากสามารถกำจัดพฤติกรรมที่กล่าวข้างต้นได้ทั้งหมด ไม่นานความอ้วนก็จะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับร่างกายและชีวิตประจำวันของเราอีกแล้ว

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ