สุขภาพทั่วไป

5 สาเหตุของสิวที่หลังปัญหาสุดกวนใจของสาวอยากโชว์ผิว

สำหรับบทความนี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม เห็นใจคุณสาวๆทั้งหลาย คงไม่อยากที่จะพบเจอกับ 5 สาเหตุของสิวที่หลังปัญหาสุดกวนใจของสาวอยากโชว์ผิว

              สิวที่หลังสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วจะรักษาได้อย่างไร นี่คือคำถามยอดฮิตที่หลายคนสงสัยโดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ประสบปัญหาเรื่องสิวที่หลังนี้จนทำให้ไม่กล้าใส่ชุดว่ายน้ำหรือชุดที่ต้องโชว์แผ่นหลังสวยๆ

                และหากว่าใครอยากรู้สาเหตุแล้วอยากจะได้วิธีรักษาสิวที่หลังก็ตามมาดูบทความดีๆกับ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม กันได้เลย

สิวที่หลังอาจมีสาเหตุมาจาก

  • เสื้อที่สวมใส่เป็นประจำ ผู้ที่เป็นสิวที่หลังบ่อยๆควรต้องสังเกตตัวเองให้ดีว่าเสื้อผ้าที่คุณใส่อยู่นั้นเป็นเนื้อผ้าแบบไหน หากว่าเนื้อผ้ามีความหยาบหรือแข็งและหนามากไปก็อาจเป็นได้ว่านี่คือตัวการที่ทำให้สิวบริเวณหลังเกิดขึ้นได้ เนื่องจากขณะสวมใส่เสื้อผ้าก็จะเกิดการเสียดสีของผิวกับเสื้อผ้าหลายๆครั้ง จนเกิดการระคายเคืองและกลายเป็นเกิดสิวตามมานั่นเอง การแก้ไขก็คือเปลี่ยนมาใช้ผ้าที่มีเนื้อนุ่มและระบายอากาศได้ดีกว่าเดิม
  • อาหาร เรื่องของสภาพผิวแต่ละคนนั้นหลายๆกรณีก็คือตัวสะท้อนมาจากโภชนาการที่มีปัญหาซึ่งร่างกายแสดงออกมาให้เห็นนั่นเอง สิวที่หลังก็เช่นกันอาจเกิดมาจากการที่ชอบรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงเกินไป เช่น ของทอด เนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ ฯลฯ  หากว่ารับประทานอาหารแบบนี้บ่อยๆก็เท่ากับเป็นการเพิ่มปริมาณของน้ำมันในร่างกายให้มากขึ้น จนทำให้เกิดการอุดตันตามรูขุมขนจนเป็นสิวก็เป็นไปได้   ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้เปลี่ยนไปเน้นกับการรับประทานอาหารประเภท ผลไม้หรือผัก จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า
  • ความสะอาดของผ้าปูที่นอน นี่เป็นอีก1 เรื่อง ที่หลายคนมักไม่ค่อยนึกถึง ทั้งที่จริงๆแล้วถ้าผ้าปูที่นอนสกปรก ไม่ได้รับการดูแลด้วยการเปลี่ยนบ่อยๆ ก็จะเป็นที่สะสมของเชื้อโรค และในแต่ละคืนแผ่นหลังจะต้องสัมผัสกับผ้าปูที่นอนเป็นเวลาหลายๆชั่วโมงต่อวัน ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกหากว่าสิวที่หลังจะเกิดตามมา หากว่าทำได้จึงควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อยๆอย่างน้อย 3 วันต่อ 1 ครั้ง
  • ฮอร์โมน ผันผวน มักเกิดได้กับผู้หญิงโดยเฉพาะวัยรุ่นที่กำลังมีประจำเดือน ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง จนร่างกายผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนที่เป็นฮอร์โมนเพศชาย  ออกมามากกว่าฮอร์โมนเพศหญิง  จนทำให้ผิวมีความมันมากขึ้นกว่าปกติ และยังเกิดปัญหารูขุมขนกว้าง สิ่งสกปรกอุดตันได้ง่ายและเป็นสิวตามมานั่นเอง ไม่เพียงแต่เฉพาะช่วงประจำเดือนเท่านั้น ความเครียด วิตกกังวลก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ฮอร์โมนเกิดความผันผวนได้เช่นกันจึงเป็นอีก 1 เรื่องที่ควรระวัง
  • การรับประทานยาบางชนิด ในบางกรณีปัญหาสิวไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่หน้าหรือหลัง ก็อาจจะเป็นไปได้ว่ามีผลมาจากผลข้างเคียงที่มาจากการใช้ยาบางประเภทนั่นเอง คุณจึงควรหมั่นสังเกตตัวเองเองว่าขณะเกิดสิวที่หลังเยอะๆกำลังใช้ยาอะไรอยู่หรือไม่

         วิธีการแก้ปัญหาสิวที่หลังแม้ว่าจะน่ากลุ้มใจแต่หากหลีกเลี่ยง ลดความเสี่ยงหรือสาเหตุต่างๆให้น้อยลงได้ก็น่าจะทำให้โอกาสเกิดสิวที่หลังลดน้อยลงไปด้วยเช่นกัน ทราบอย่างนี้แล้วคุณผู้อ่านสามารถที่จะปรับเปลี่ยน หรือหลีกเลี่ยงบางกิจกรรมที่เคยทำ เพื่อสุขภาพผิวที่ดี จะได้สวมใส่ชุดสวยที่สามารถโชว์ผิวได้อย่างมั่นใจ สุดท้าย น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ขอฝากบทความดีๆ นี้ให้คุณผู้อ่านช่วยกดไลท์&แชร์ ด้วยจ้า

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ