สุขภาพทั่วไป

9 วิธีถนอมดวงตาเมื่อต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

คุณผู้อ่านหลายท่านที่กิจวัตรประจำวันต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน บทความดีๆนี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม จะนำเสนอสิ่งน่าสนใจ 9 วิธีถนอมดวงตาเมื่อต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

     ในยุคสมัยปัจจุบันที่น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม เข้าใจว่า "หนุ่ม สาวออฟฟิศ" การทำงาน รายงานต่างๆ คงหนีไม่พ้นการมองหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน แทบจะเรียกได้ว่าคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอวัยวะอีกชิ้นที่จำเป็นสำหรับการทำงานเลยก็ว่าได้ การมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เช้ายันเย็นทุกๆวัน  รวมถึงกลับมาบ้านเล่นคอมต่อด้วยเล่นเกมกับเพื่อนทำให้ในหนึ่งๆวันเราใช้สายตาไปกับการจ้องมองหน้าจอคอมแทบจะไม่ได้หยุดพักกันเลยทีเดียว ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการตาล้า  แสบตา ปวดตา  มีน้ำตาไหล บางคนอาจลามไปถึงขั้นปวดหัวจากการมองจอคอมพิวเตอร์นานๆ และเมื่อเรานั้นหลีกเลี่ยงที่จะใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานไม่ได้ เราก็ควรจะมีวิธีการถนอมดวงตาของเราเพื่อให้ดวงตาของเรานั้นไม่เสื่อมอายุการใช้งานก่อนวัยอันควร

  1. ปรับแสงสว่างหน้าจอให้พอดีกับสภาพแสงในห้อง การปรับสภาพแสงสว่างหน้าจอที่มากเกินไป อาทำให้ภาพดูสดใสสวยงามแต่แลกมาด้วยแสงที่จ้าขึ้น ซึ่งเมื่อเราต้องจ้องมองในเวลานานแล้ว ดวงตาจะทำงานหนักและเกิดอาการมีน้ำตาไหล ดวงตาอ่อนล้า  แสบตาและส่งผลเสียต่อดวงตาได้
  2. จัดวางหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ห่างจากแสงรบกวน เพื่อลดการตกสะท้อนของแสงบนหน้าจอ ควรจัดให้จอภาพอยู่ห่างจากตัวเรา 50 - 60 ซ.ม. ให้จอภาพอยู่ในระดับต่ำกว่าสายตาเล็กน้อยแต่ไม่ควรให้หน้าจอภาพอยู่สูงหรือต่ำจนเกินไป
  3. ให้พักสายตาจากหน้าคอมพิวเตอร์บ้าง และให้มองออกไปโฟกัสที่จุดไกลๆบ้าง เพื่อไม่ให้ดวงตาเกร็งเครียดจนเกินไป เป็นการผ่อนคลายให้ดวงตาได้ปรับสภาพการมองหลังจากที่เพ่งมองใกล้ๆเป็นเวลานานๆ
  4. ไม่เล่นในห้องที่มืดจนเกินไป หรือปิดไฟเล่นคอมพิวเตอร์ เพราะอาจส่งผลให้แสบตา กล้ามเนื้อตาอ่อนล้า ทำให้เกิดความดันในลูกตาสูง ซึ่งถ้าทำบ่อยหรือเป็นเวลานานอาจทำให้ถึงการสูญเสียการมองเห็นหรือตาบอดได้เลย
  5. ไม่เพ่งอ่านหรือทำงานกับตัวหนังสือที่เล็กจนเกินไป ควรเลือกปรับตัวหนังสือให้อ่านได้สบายๆ ไม่ต้องเพ่งตามองมาก
  6. ทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ เพราะฝุ่นจะยิ่งทำให้แสงสะท้อนนั้นมากขึ้น รวมถึงเศษฝุ่นอาจจะกระจายเข้าตาได้
  7. เลือกใช้จอภาพรุ่นใหม่ๆ ที่ได้มีการพัฒนาระบบที่ช่วยถนอมสายตา เชื่อเถอะลงทุนแล้วดีกว่าสบายตาสบายใจ
  8. กระพริบตาให้บ่อยครั้งยิ่งขึ้น เพื่อให้มีน้ำมาหล่อเลี้ยงดวงตาเสมอ จะช่วยลดอาการตาแห้ง โดยให้กระพริบตา 1-2 ครั้งใน 10 วินาที จะช่วยให้ความอ่อนล้าของดวงตานั้นลดลง ช่วยให้รู้สึกสบายตามากยิ่งขึ้น
  9. พักผ่อนให้เพียงพอและพักเมื่อรู้สึกมีอาการตาพล่ามัว แสบตา ระคายเคืองตา ปวดหัว ให้ลุกออกไปเปลี่ยนสภาพแวดล้อม ยืดเส้นยืดสาย ดื่มน้ำสะอาด ลดความตึงเครียดและอาการล้าของตาทุก 30 นาทีถึง 1ชั่วโมงที่ใช้คอมพิวเตอร์

      เราสามารถนำวิธีถนอมดวงตาจากการใช้คอมพิวเตอร์ที่ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม นำเสนอนี้ไปปรับใช้ได้ นอกจากนี้การถนอมสายตาด้วยวิธีต่างๆแล้วการพักผ่อนให้เพียงพอ พักสายตาให้เพียงพอ กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้สุขภาพใจและสุขภาพดวงตาของเรานั้นดีมีอายุการใช้งานไปอีกยาวนาน

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ