สุขภาพทั่วไป

แค่กินก็ดีกับตา รวมผักผลไม้ที่กินแล้วช่วยบำรุงสายตา

      หลายๆคนอาจจะกินอาหารเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เพื่อลดความอ้วน รวมถึงผิวพรรณการขับถ่าย แต่มีอีกหนึ่งส่วนของร่างกายที่เราไม่ควรมองข้ามในการกินเพื่อบำรุงในส่วนนี้นั่นก็คือการบำรุงสายตา ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญและต้องใช้อยู่เป็นประจำทุกครั้งที่ตื่นขึ้นมา โดยในทุกวันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ส่งผลให้เราต้องนั่งเพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ในการทำงาน  การเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนนานๆ การโดนกับสภาพอากาศ รวมถึงแสงแดดในปัจจุบันซึ่งอาจก่อให้เกิดผลเสียกับดวงตาได้ ดังนั้นเราควรมองหาวิธีการรักษา บำรุงซ่อมแซมสายตาของเรา โดยการรักษานั้นมีหลายแบบไม่ว่าจะเป็นการหลีกเลี่ยงแสงแดด การไม่จ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และการเลือกกินอาหารก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยบำรุงสุขภาพตาให้เรามีสุขภาพตาที่ดีและไม่หมดอายุก่อนวัยอันควร 

  1. ผักคะน้า โดยในผักคะน้านั้นมีลูทีน และเบตาแคโรทีนสูง  สารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินเอช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา ช่วยให้สายตากรองแสงได้ดีขึ้นการมองเห็นดีขึ้น ช่วยลดอาการเสี่ยงที่จะเกิดโรคต้อกระจกได้มากถึง20% นอกจากบำรุงสายตาแล้วยังช่วยเรื่องผิวพรรณให้สดใสขึ้นได้อีกด้วย
  2. ฝักทอง เป็นอีกผักที่มีประโยชน์อย่างมากนอกจากช่วยบำรุงสายตาแล้วยังช่วยเรื่องผิวพรรณสดใส มีน้ำมีนวล มีวิตามินเอช่วยในการบำรุงสายตา แถมยังมีแคลอรี่ไม่สูง น่าจะได้ใจสาวๆ กินฝักทองแล้วทั้งสวยและไม่อ้วน แต่ถ้ากินมากๆอาจจะเกิดอาการท้องผูกได้
  3. ผักบุ้ง สำหรับคนที่ใช้สายตาเพ่ง จ้องอะไรเป็นเวลานานๆผักบุ้งนั้นช่วยลดอากาปวด ระคายเคืองตาและยังช่วยบรรเทาตาแห้ง โดยในผักบุ้งนั้นประกอบด้วยวิตามินเอ วิตามินซีโดยการกินผักบุ้งให้ได้ประโยชน์นั้นควรเลือกรับประทานแบบสดหรือแบบลวกพอประมาณ ถ้าเป็นการผัดควรใช้น้ำมันให้น้อย เพื่อไม่ให้ผักบุ้งสูญเสียวิตามินต่างๆไป
  4. มะม่วงสุก มะม่วงสุกนั้นเต็มไปด้วยวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินซี ซึ่งช่วยบำรุงสายตาและช่วยให้ผิวพรรณสดใสด้วยแถมงานนี้ยังอร่อยกับรสขาติหอมหวานกันได้อีกด้วย แต่ถ้าทานมากก็อาจจะอ้วนได้นะงานนี้
  5. โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) ถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตาได้อย่างดี เหมาะอย่างมากกับคนที่จ้องคอมพิวเตอร์ มือถือเป็นเวลานานๆ โดยในโกจิเบอร์รี่นั้นมี ซีแซนทีน สูงมาก ซึ่งถือเป็นสารอาหารที่สำคัญปกป้องดวงตาของหนุ่มสาวในโลกยุคดิจิตอล โดยมักแปรรูปเป็นเครื่องดื่มผลไม้ หรือนำมาต้มเพื่อใช้ดื่ม และใช้นำมาประกอบอาหาร

      ยังมีอาหารและผักผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตาอีกมาก และเราควรที่จะดูแลรักษาสุขภาพดวงตาและสายตาของเรา เพราะน้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม คิดว่าดวงตาถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในชีวิตประจำวันที่ควรต้องเริ่มเอาใจใส่และดูแลเพื่อให้ดวงตาสวยใส สุขภาพแข็งแรงอยู่กับเราไปได้อีกนานๆ
    

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ