โทรศัพท์มือถือ

ป้องกันโทรศัพท์มือถือของคุณให้ปลอดภัยจากมัลแวร์

ป้องกันโทรศัพท์มือถือของคุณให้ปลอดภัยจากมัลแวร์
     เมื่อไม่นานมานี้ได้มีข่าวเกี่ยวกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่เข้าโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทและองค์กรสำคัญใน 99 ประเทศทั่วโลก โดยถูกมัลแวร์ที่ชื่อ Wanna Cry เข้าปิดล็อคระบบและเรียกร้องค่าไถ่เป็นเงินบิตคอยน์มูลค่ากว่า 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ แลกกับการปลดล็อกให้ โดยผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาระบุว่ามัลแวร์ Wanna Cry ได้อาศัยช่องโหว่ในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ที่เรียกว่า Eternal Blue เข้าโจมตี โดยตัวมัลแวร์ตัวนี้จะมีลักษณะเป็นเวิร์ม (Worm) ที่แพร่กระจายตัวเองออกไปในระบบคอมพิวเตอร์ได้ โดยไม่ต้องอาศัยการหลอกล่อผู้ใช้งานให้คลิกตอบรับเพื่อเข้าสู่ระบบดังเช่นมัลแวร์หรือไวรัสตัวอื่น ซึ่งจากข่าวที่เกิดขึ้นได้นำมาซึ่งความตื่นตระหนกแก่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน และที่สำคัญมัลแวร์ตัวนี้ยังสามารถเข้าสู่โทรศัพท์มือถือประเภทสมาร์ทโฟน Android ได้อีกด้วย

abstract 1231889 640
ที่มาของรูป pixabay.com

     โดยข้อปฏิบัติที่ช่วยให้เราปลอดภัยจากมัลแวร์ทุกประเภท ซึ่งผู้ใช้โทรศัพท์มือถือประเภทสมาร์ทโฟน Android ควรให้ความสำคัญและปฏิบัติตาม เพื่อความปลอดภัย ได้แก่

  1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบปฏิบัติการ (OS) และ Application ที่ใช้ในสมาร์ทโฟน Android ของเราทำการอัพเดทและเฟิร์มแวร์ ที่ติดตั้งในเครื่องเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วหรือไม่ ซึ่งการอัพเกรดซอฟต์แวร์ รวมถึงการอัพเดท เฟิร์มแวร์ล่าสุดของอุปกรณ์โทรศัพท์ จะช่วยให้ Android Phone ของเรามีความปลอดภัยและแข็งแรงอยู่เสมอ
  2. หลีกเลี่ยงการติดตั้ง Application จากผู้ให้บริการรายอื่นๆ ที่ไม่น่าเชื่อถือ และควรใช้บริการจาก Android Market โดยตรง หรือทำการติดตั้งไฟล์จาก .APK และอีกประการหนึ่งก็คือคุณควรติดตั้งApplication จาก Android Market เป็นหลัก และหลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ต่างๆ ยิ่งกว่านั้นไม่ควรติดตั้ง Application ผ่านไฟล์ .APK เนื่องจากเราไม่สามารถทราบได้เลยว่าภายในโค้ดของไฟล์ APK นั้นมีอะไรซุกซ่อนอยู่หรือไม่ ซึ่งอาจหมายถึงมัลแวร์ก็ได้ โดยผลลัพธ์ก็อาจมีตั้งแต่การแช่แข็งเครื่องไปจนกระทั่งถึงการล้วงข้อมูลบางอย่างของเราส่งไปยังแฮ้คเกอร์
  3. ควรทำการศึกษารายละเอียดและทำความเข้าใจก่อนคลิกปุ่มติดตั้ง (Install) Application โดยต้องตระหนักทุกครั้งว่าก่อนจะคลิกปุ่มเพื่อ Download Application ใดๆ ก็ตาม ควรอ่ารรีวิวโดยผู้ใช้โดยละเอียดก่อนว่า Application ที่เรากำลังจะทำการดาวน์โหลดนี้มีปัญหาอะไรหรือไม่ เช่น บาง Application อาจมีปัญหาการใช้งานไปจนถึงกระทั่งการแจ้งระวังมัลแวร์และหากต้องการความมั่นใจที่มากขึ้นผู้ใช้ควรคลิกเข้าไปดูเว็บไซต์ของบริษัทผู้พัฒนา Application นั้นๆ ด้วย เพื่อตรวจสอบอีกชั้นหนึ่งว่า Application มีอยู่จริง ซึ่งเป็นการตรวจสอบถึงความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของ Application ที่ได้ผลเป็นอย่างมาก
  4. ตรวจสอบนโยบายความเป็นส่วนตัวและการขออนุญาตต่างๆ ของ Application (Permission & Privacy Policy) ก่อนทำการติดตั้ง Application นั้น และผู้ใช้บริการควรอ่านนโยบายความเป็นส่วนตัวและความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ บนสมาร์ทโฟนของเรา โดย Application ที่เราต้องการจะทำการติดตั้งต้องมีการตรวจสอบเสียก่อนว่า Application ที่จะติดตั้งเข้าไปนั้น มีการร้องขอสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลอะไรบ้าง และสมควรหรือไม่
  5. ควรระมัดระวังในขณะที่เชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi สาธารณะ เมื่อเรามีความจำเป็นต้องเชื่อมต่อสู่โลกอินเทอร์เน็ตด้วย Android Phone ผ่านบริการ Wi-Fi สาธารณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านกาแฟ โรงแรม สนามบิน หรือห้องสมุด ผู้ใช้บริการควรจะเลือกเปิดกิจกรรมบนอินเตอร์เน็ตเท่าที่จำเป็นเท่านั้น และควรทำการปิด Sync และ Application ทั้งหมดที่กำลังรันอยู่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้งานในขณะนั้น เนื่องจากปัจจุบันมีสคริปท์ที่เป็นอันตรายอย่าง Firesheep ที่คอยตักจับ username และ password ที่มีการส่งผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะนั้น สำหรับกิจกรรมที่ไม่ควรใช้ในขณะใช้บริการ Wi-Fi สาธารณะคือ ไม่ควรดาวน์โหลด Application ใช้บริการธนาคารออนไลน์ facebook หรือ E-mail
  6. ควรทำการติดตั้ง Application ระบบรักษาความปลอดภัยที่สามารถสแกนไวรัสและสปายแวร์ได้ และควรติดตั้ง Application ต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพให้กับ Android Phone และควรเลือกใช้ Application ที่สามารถสแกนหน่วยความจำ SD บนโทรศัพท์มือถือได้หมดทั้งไฟล์ที่ไม่จำเป็น ไฟล์คำสั่งที่ทำงานได้ (executables) โฟลเดอร์ขยะและข้อมูลชั่วคราว (temp data) ทั้งนี้ Application รักษาความปลอดภัยบนแพลตฟอร์ม Android จะมีทั้งที่เป็นของฟรีและไม่ฟรี ซึ่งสามารถหาดาวน์โหลดจากใน Android Market ได้ไม่ยาก สำหรับของฟรีที่ได้รับความนิยมก็อาทิเช่น Lookout Mobile Security ซึ่งจะมีการสอดส่องทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นแก่โทรศัพท์มือถือ Android Phone และจะมีการแจ้งเตือนเมื่อ Application ที่ดาวน์โหลดมาเป็นมัลแวร์หรือพยายามจะติดตั้งสปายแวร์เข้าไปในระบบ นอกจากนั้นแล้วยังมี Application อย่าง Norton Mobile Security lite, AVG antivirus free mobiliation, NetQueenและ Dr.Web Antivirus lite ที่เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับการป้องกันระบบ Android Phone ของคุณให้ห่างไกลจากมัลแวร์และไวรัส

     หากผู้ใช้บริการให้ความสำคัญกับการป้องกันระบบโทรศัพท์มือถืออย่างเคร่งครัด และหมั่นศึกษาข้อมูลข่าวสารอยู่และติดตามสถานการณ์ IT อยู่เสมอ ก็จะสามารถป้องกันโทรศัพท์มือถือของเราให้รอดพ้นจากมัลแวร์และไวรัสต่างๆ ได้ ซึ่งย่อมดีกว่าการแก้ไขภายหลังจากที่มัลแวร์หรือไวรัสเข้าโจมตีโทรศัพท์ของเราเป็นไหนๆ

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ