HUAWEI

Huawei Y7a สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ที่อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติระดับพรีเมียม

Huawei Y7a สมาร์ทโฟนราคาประหยัด ที่อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติระดับพรีเมียม

     Huawei เป็นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ในเรื่องของสมาร์ทโฟนก็โดดเด่นในรุ่น Mate 40 Series แต่ก็ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่กำลังมาแรงไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นแล็ปท็อป แท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ สมาร์ทโฟน y7a ก็เป็นอีกหนึ่งโทรศัพท์แบรนด์ Huawei ด้วยโปรเซสเซอร์ Kirin 710A ในราคาที่ถูกมาก ๆ มาพร้อมกับความละเอียดของกล้องหลักที่ 48 ล้านพิกเซล และจอแสดงผลระดับ Full HD+ มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนในราคาน่ารักนี้มีความพิเศษอย่างไรบ้าง
Huawei Y7a
การออกแบบที่เกินราคา

     Huawei Y7a มีขนาด 6.67 นิ้ว พร้อมกับอัตราส่วนภาพ 20:9 นอกจากนี้ที่แผงด้านหลังของตัวเครื่องรุ่น y7a ยังมีโลโก้แบรนด์ Huawei อย่างชัดเจน มีโมดูลกล้องสี่เหลี่ยมที่แข็งแรง และเนื่องจากความจุของแบตเตอรีที่ 5000mAh ทำให้ตัวเครื่องมีความหนาเล็กน้อย ความพรีเมียมของเครื่องนี้ยังมีระบบสแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้าง และมีพอร์ต USB-C ที่ทันสมัย ไม่ดูเหมือนว่าเป็นโทรศัพท์ราคาถูกเลยแม้แต่น้อย
Huawei Y7a 01จอแสดงผลและคุณภาพเสียง

     การทำให้สมาร์ทโฟน Y7a เป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจในราคาที่เอื้อมถึงได้ ก็คือจอแสดงผลระดับ 9k เมื่อเราได้หน้าจอโทรศัพท์ขนาดใหญ่ 6.67 นิ้วที่มีอัตราส่วนภาพ 20:9 และความละเอียด Full HD+ กรอบก็ถูกเก็บไว้ให้น้อยที่สุด โดยที่ขอบด้านล่างจะมีความบางกว่าเมื่อเทียบกับโทรศัพท์คู่แข่ง นอกจากนี้ยังมีแผง IPS ทั่วไปที่มีอัตราการรีเฟรช 60hz ทำให้เราได้โทรศัพท์ที่มีภาพชัดเจน สีสันที่สดใส และความสว่างที่สามารถมองเห็นหน้าจอได้อย่างชัดเจนแม้อยู่ในที่กลางแจ้ง นี่เป็นประเภทของจอแสดงผลที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับโทรศัพท์ราคาไม่แพง

     สำหรับคุณภาพเสียง ลำโพงเดี่ยวของ y7a ที่ด้านล่างของตัวเครื่องให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม โดยเน้นที่ความดังในระดับกลางมากกว่า เสียงจากลำโพงอาจไม่ดังมากนัก แต่คุณภาพของเสียงนั้นคงที่ สำหรับหูฟังนั้น Y7a จะมาพร้อมกับแจ็คหูฟังเพื่อให้เราสามารถเสียหูฟังแบบมีสายเข้ากันได้

คุณภาพกล้อง

     คุณสมบัติที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งของ Y7a คือ การติดตั้งกล้องด้านหลังแบบสี่ด้าน ที่นำโดยกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล f/1.8 และมาพร้อมกับกล้องมุมกว้างพิเศษ 8 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ความลึก 2 ล้านพิกเซล และกล้องมาโครอีก 2 ล้านพิกเซล กล้องหลักของ Y7a สามารถถ่ายภาพได้ค่อนข้างยอดเยี่ยม ความแม่นยำของสี และรายละเอียด ประสิทธิภาพการถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็ถือว่ายอมรับได้ ไม่ได้มืดมากเกินไป เมื่อเปลี่ยนไปใช้โหมดกลางคืน เราต้องตั้งโทรศัพท์ให้นิ่งเป็นเวลา 5 นาทีถึงจะจับภาพได้ โหมดกลางคืนใช้ได้กับกล้องหลักเท่านั้น ดังนั้นตัวเลือกการถ่ายภาพบางอย่างอาจถูกจำกัดในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย

     สำหรับกล้องมุมกว้างพิเศษและมาโครนั้น ทั้งสองสามารถให้ภาพที่ดีได้หากมีแสงที่เพียงพอ ส่วนการถ่ายในที่ที่มีแสงน้อยนั้นอาจมีรายละเอียดของภาพไม่ค่อยดีนัก ตรงกันข้ามกับกล้องหน้าที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งเปิดรับแสงมากเกินไปเมื่อถ่ายภาพในเวลากลางวัน ตรงนี้อาจเป็นปัญหาในเรื่องของซอฟต์แวร์มากกว่า ถ้า Huawei สามารถแก้ไขการเปิดรับแสงของกล้องหน้าได้จะดีมาก ๆ เมื่อพูดถึงวิดีโอ y7a นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD ที่ 60FPS ทำให้ได้วิดีโอคุณภาพระดับปานกลาง ค่อนไปทางดี
Huawei Y7a 02ประสิทธิภาพการทำงานและแบตเตอรี

     Y7a ใช้โปรเซสเซอร์ Kirin 710 ของ Huawei กับ Kirin 710a Kirin 710A ซึ่งเป็นชิปตัวเดียวกันกับที่ใช้ใน MatePad T 10s มีความเร็วที่ต่ำกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ และส่วนหนึ่งเป็นเพราะโปรเซส 14nm ซึ่ง Kirin 710 มีโปรเซสแบบ 12nm ซึ่งเป็นระบบที่ค่อนข้างเก่าสำหรับปี 2020 ส่วนชิปภายในของ Huawei ทำงานได้ดีสำหรับการใช้งานทั่วไปที่มี RAM 4GB สำหรับการเล่นเกมนั้น Y7a สามารถเล่นเกมยอดนิยมหลายเกมในปัจจุบันได้ สำหรับเกมที่เน้นกราฟิกอาจต้องมีการตั้งค่าปรับคุณภาพกราฟิกของเกมนั้น ๆ ให้ต่ำลงมาหน่อย เพื่อให้สามารถเพลิดเพลินกับเกมได้อย่างราบรื่นและเสถียร

     เช่นเดียวกับโทรศัพท์ Huawei รุ่นอื่น ๆ Y7a มาพร้อมกับ EMUI 10.1.1 ที่ใช้ Android 10 แน่นอนว่าไม่มีบริการของ Google และ Play Store แต่ถ้าเราต้องการดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชัน ก็มีร้านค้า App Gallery และเครื่องมือค้นหา Petal Search ที่มีแอปพลิเคชันและเกมมากมายให้เลือก แม้ว่า Y7a จะใช้โปรเซสเซอร์ Kirin 710a ที่ค่อนข้างเก่า แต่แบตเตอรีความจุ 5000mAh ทำให้สามารถใช้งานได้ประมาณ 15 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าสามารถใช้งานได้ทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์จแบตระหว่างวัน ถือว่าค่อนข้างดีสำหรับโปรเซสเซอร์ 14nm และแสดงให้เห็นว่าการปรับแต่งซอฟต์แวร์ของ Huawei ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม

     ความเร็วในการชาร์จแบตเตอรีของ Y7a นั้นก็ถือว่าไม่น้อยหน้ารุ่นอื่น ๆ เช่นกัน เนื่องจากมีความเร็วในการชาร์จที่เร็วมากพอสมควร พร้อมกับการชาร์จแบบ SuperCharge 22.5w ของ Huawei การใช้ที่ชาร์จและสาย USB-C ที่ให้มา จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการชาร์จแบตเตอรีให้เต็ม

     สมาร์ทโฟนราคาถูกมีมากมายในตลาด เรียกได้ว่ามีการแข่งขันสูงมาก ๆ y7a ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นโทรศัพท์ราคาถูกของ Huawei ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในตลาด เป็นเพราะเราได้เห็นฟีเจอร์พิเศษมากมายจากรุ่นพรีเมียมได้ในโทรศัพท์รุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นจอแสดงผลระดับ Full HD+ การชาร์จแบบมีสาย SuperCharge 22.5w กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล และรองรับการถ่ายภาพ 60FPS ที่ Full HD เป็นต้น แม้ว่าโปรเซสเซอร์ 14nm จะไม่ใหม่มากนัก แต่ Kirin 710A ของ Huawei ก็เป็นหนึ่งในชิปเซตที่ดีมาก ๆ ถ้าเทียบกับราคา นี่เป็นหนึ่งในโทรศัพท์ราคาประหยัดที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ