ประเพณีและวัฒนธรรม

สงกรานต์ไม่ใช่เทศกาลแห่งความสุขสำหรับทุกคน

songkran thai 14 04 2561 001

     วันสงกรานต์ คือ ประเพณีและการละเล่นของประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า ชนกลุ่มน้อยชาวไตแถบเวียดนาม และมนฑลยูนานของจีน รวมถึงศรีลังกา และประเทศทางตะวันออกของประเทศอินเดีย สันนิษฐานกันว่า ประเพณีสงกรานต์นั้นได้รับวัฒนธรรมมาจากเทศกาลโฮลีในอินเดีย แต่เทศกาลโฮลีจะใช้การสาดสีแทน โดยจะจัดให้มีขึ้นในทุกวันแรม 1 ค่ำ เดือน 4 ซึ่งก็คือเดือนมีนาคม

ในอีกมุมซึ่งสะท้อนความไม่เหมาะสมและน้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม อยากจะเตือนพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในการเล่นน้ำสงกรานต์

  • ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะเล่นน้ำสงกรานต์ เพราะหากผู้เล่นดื่มในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ขาดสติและเกิดอุบัติเหตุได้ อย่างที่รู้ๆกันมักเป็นสาเหตุให้เกิดเหตุการณ์ไปในทางไม่ดีอยู่บ่อยๆ
  • ไม่สาดน้ำบนรถกระบะ การเล่นสงกรานต์โดยการนำถังน้ำใส่ท้ายรถกระบะ มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัยไม่ควรลุกยืนขณะที่รถวิ่ง ไม่ควรบรรทุกคนจนน้ำหนักมากเกินไป อาจทำให้พลัดตกจากรถ หรือรถเสียการทรงตัวได้ เป็นอีกเรื่องที่จะต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะถ้ามีเด็ก ลูกๆหลานๆ ยิ่งควรเพิ่มความระมัดระวัง ทางที่ดีคือไม่ควรทำเด็ดขาด
  • ไม่สาดน้ำเย็น แม้ว่า “น้ำ” คือพระเอกในวันสงกรานต์ แต่การสาดน้ำกันแรงๆ หรือสาดด้วยน้ำเย็น อาจทำให้เกิดผลเสียตามมาได้ ควรเล่นกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย และหากน้ำที่ใช้เล่นนั้นไม่สะอาด อาจมีเชื้อโรคเข้าไปในหูและเกิดการอักเสบได้ โดยเฉพาะการเติมน้ำแข็งลงไปอันนี้ยิ่งอันตรายไม่ควรทำ
  • ไม่เปิดเพลงเสียงดัง ไม่ควรเปิดลำโพงเสียงดังจนรบกวนผู้อื่น โดยเฉพาะในยามวิกาล ซึ่งบางคนถือโอกาสในช่วงวันสงกรานต์ฉลองยาวเปิดเครื่องเสียงกันตลอดวัน ตลอดคืน แบบไม่เกรงใจเพื่อนบ้านข้างเคียงจนนำไปสู่ความขัดแย้ง
  • ไม่เล่นแป้ง แป้งดินสอพองบางชนิดมีส่วนผสมของสารโพรฟีลีน ตะกั่ว ปรอท หรือการผสมสี  ซึ่งล้วนแต่มีอันตรายต่อร่างกาย และอาจทำให้ทัศนะวิสัยการขับขี่ไม่ดี จนเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย
  • ไม่แต่งตัวยั่วตัณหา ผู้หญิงต้องไม่ใส่เสื้อบาง รัดรูป หรือนุ่งสั้น เสื้อผ้าที่ใส่ ควรเป็นสีเข้มๆ เช่น ดำ น้ำเงิน เพราะสีเหล่านี้เมื่อโดยน้ำจะไม่สามารถมองเห็นรูปร่างภายในของผู้หญิงได้ชัดเจน
  • ไม่ฉวยโอกาส ชายหนุ่มบางคนใช้โอกาสเล่นน้ำสงกรานต์ลวนลามผู้หญิง มักจะเล่นแป้งโดยพุ่งไปที่แก้มของสาวๆ หรือบางคนอาจลูบคลำทำอนาจาร ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาทได้อีกด้วย
  • ไม่นำสิ่งของมีค่าติดตัวมากๆ เช่น กระเป๋า นาฬิกา โทรศัพท์ควรใส่ซองกันน้ำ และเก็บให้มิดชิด

     แต่ละข้อที่กล่าวมาหากละเว้นได้จะทำให้ทุกคนมีความสุขกับเทศกาลวันสงกรานต์อย่างแท้จริง น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม อยากสืบสานประเพณีดีๆแบบ ให้อยู่คู่คนไทยไปนานเท่านานจบถึงลูก ถึงหลาน เพราะฉนั้นเราคนไทยทุกคนต้องช่วยกันสร้างสรรค์

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ