ภาคกลาง

บินโดรนตอนเช้าที่สังขละบุรี ตักบาตร สะพานมอญ

Sangkhlaburi 28 01 2563 001

     สังขละบุรีจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว

     สังขละบุรีเป็นเมืองที่ประกอบด้วยกลุ่มชาติพันธุ์ที่อยู่ร่วมกันท่ามกลางธรรมชาติ เป็นอำเภอหนึ่งที่อยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศดี เงียบสงบ ธรรมชาติที่สมบูรณ์ของอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม นอกจากนั้นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ยังมีสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย ชื่อว่า สะพานมอญ และอีกหลายเรื่องราวที่น่าประทับใจ ที่ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม จะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปสัมผัสกับเมืองสาย สังขละบุรี

     สังขละบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 366 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชม. 42 นาที ก็สามารถมาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ที่สังขละบุรีได้แล้ว สำหรับที่นี่ประกอบไปด้วยกลุ่มชาติพันธุ์ สังขละบุรีมีพื้นที่ป่ากว่า 90% อยู่ติดกับประเทศเมียนมา และเป็นส่วนหนึ่งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มีพื้นที่สำหรับอยู่อาศัยเพียง 10% แบ่งเป็นประชากรสัญชาติไทยประมาณ 2-3 หมื่นคน และประชากรที่เป็นชาติพันธุ์อื่นๆ หรือไม่มีสัญชาติอีกประมาณ 2 หมื่นคน เช่น ชาติพันธุ์กะเหรี่ยง มอญ

Sangkhlaburi 28 01 2563 002

     มองจากสะพานมอญดูพระอาทิตย์ตกที่นี่ สวยมากเป็นอีกภาพความประทับใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสังขละบุรี น่าเสียดายที่นำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ไม่ได้เอาโดรนไปเก็บภาพมุมสูงมาฝากคุณผู้อ่าน เลยขออนุญาติ จาก สราวุธ อารีย์ชน channel ที่ได้บินโดรนเก็บภาพบรรยากาศมุมสูงที่สะพานมอญ อ.สังขละบุรี ให้คุณผู้อ่านดูแทน

     นอกจากตักบาตรที่สะพานมอญตอนเช้าแล้วถ้าคุณผู้อ่านไปเที่ยวแล้วตรงกับวันอาทิตย์จะมีตลาดนัดกะเหรี่ยง มีดนตรี ขายสินค้าพื้นเมือง ผ้าทอมือ ของกิน ของฝาก กาแฟ เครื่องดื่ม เดินถ่ายรูปชิวๆ ตลาดจะเดินมาทางอีกฝั่งของสะพานแดง

Sangkhlaburi 28 01 2563 003

     สำหรับท่านที่ต้องการชมเมืองบาดาล(วัดใต้น้ำ) หรือ วัดวังก์วิเวการาม(เก่า) ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านวังกะ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี แต่เดิมสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2496 ซึ่ง ณ ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกสถานที่หนึ่งในประเทศไทย ที่แฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์ของความอัศจรรย์ จนถูกขนานนามให้เป็นหนึ่งในความมหัศจรรย์ของประเทศไทย

     เมืองบาดาล(วัดใต้น้ำ) ถูกสร้างขึ้นด้วยพลังความเลื่อมใสศรัทธาของชาวกะเหรี่ยง และชาวมอญ ที่มีต่อหลวงพ่ออุตตมะ โดยที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า สามประสบ คือ บริเวณเนินที่มีแม่น้ำสามสายมาบรรจบกัน คือ แม่น้ำบิคลี่ ซองกาเลีย และรันตี มารวมกันเป็นแม่น้ำแควน้อย ต่อมาในปี 2527 มีการก่อสร้าง เขื่อนเขาแหลม หรือ เขื่อนวชิราลงกรณ์ ทำให้น้ำเข้าท่วมตัวอำเภอสังขละบุรีเก่า รวมทั้งวัดวังก์วิเวการามด้วย "หลวงพ่ออุตตมะ" จึงได้ย้ายวัดมาอยู่บนเนินเขา ส่วนวัดเดิมได้จมอยู่ใต้น้ำมาเป็นเวลากว่า 20 ปี นักท่องเที่ยวอยากชมก็จะมีเรือบริการรับ-ส่ง ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว

     สำหรับทริปกาญจนบุรี สังขละบุรีเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศไทย ที่มีมนต์เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว ด้วยวิถีชีวิตของคนในชุมชนที่ต้อนรับนักท่อท่องเที่ยวแบบกันเอง มีรอยยิ้มอันประทับใจ ธรรมชาติ และบรรยากาศที่ดี อากาศบริสุทธิ์ เชื่อว่าหลายๆท่านอยากจะกลับมาเที่ยว อ.สังขละบุรี อีกแน่นอนถ้ามีโอกาส

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ