การศึกษา

การศึกษาไทย แข่งขันไปเพื่อ

education13 04 2561

     สำหรับระบบการศึกษาไทย เมื่อเรามุ่งหน้าสู่การแข่งขัน ผลลัพธ์คือ อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันหรือเปล่า แทนที่เราจะได้สังคมที่มีความสุข นักสร้างสรรค์เรากลับได้แต่บุคคลากรที่ต้องอยู่กับการแข่งขัน เพื่อให้ตนเองและองค์กรบรรลุเป้าหมาย ลืมมองไปว่าสิ่งเหล่านี้มันต้องแฝงไปด้วยความสุข ความอิสระ จินตนาการพื้นฐานของมนุษย์ที่พึงมี

     จะมีประโยชน์อะไรถ้าเรามีแต่คนเก่ง แต่ไม่มีความสุข สร้างสรรค์อะไรไม่เป็น มุ่งเน้นแต่การแข่งขันเพื่อให้ตนเองมีชัยชนะอยู่เพียงแค่นั้น เมื่อโลกเราประกอบไปด้วยหลายๆด้าน การรวมกันเพื่อการพัฒนานั้นเป็นสิ่งจำเป็น ยิ่งแข่งขัน จะยิ่งรวมพลังนั้นดูแล้วยิ่งห่างไกลความเป็นจริง เพราะถ้าหากต่างคน ต่างเก่ง แต่ไม่ได้สร้างสรรค์อะไรให้เกิดเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม มุ่งแต่แข่งขัน ชิงดี ชิงเด่น เอาประโยชน์ส่วนตัวนั้น ถือว่าการศึกษาเรามาผิดทาง

     คลิบวิดีโอ สะท้อนให้เห็นว่าปัจจุบันหากคนรุ่นใหม่ ชอบที่จะทำอะไร เรียนรู้อะไรการสนับสนุนนั้นสามารถทำให้เด็กๆเหล่านั้นประสบความสำเร็จได้ เพราะ เวลานั้นมีค่า มีค่าเกินกว่าจะไปทำอะไรที่ไม่ชอบ การแข่งขันที่ไร้ประโยชน์

     การศึกษาภาคบังคับ แค่ได้ยินก็รู้สึกตกใจแล้ว สำหรับผู้เขียนเองแม้จะจบทางด้านวิศวกรรมมา แต่เรื่องที่เรียนมา อย่างทฤษฏีวงจรไฟฟ้า ฟูเรียร์/ลาปาส หรือจะเป็น differential หรือแม้แต่ทฤษฏีทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ถ้าเราไม่มีบุคคลาการที่เชี่ยวชาญจริงๆ บุุคคากรที่ผ่านรางวัลโนเบล หรือรางวัลสำคัญๆ การจะสอยสิ่งเหล่านี้ให้เข้าใจถุงแ่นนั้นยากมากๆ ส่วนใหญ่ก็แค่ท่องจำทั้งนั้น แล้วมันจะมีประโยชน์อะไร กับความรู้ที่รู้ไม่ถึงแก่นนั้น

     ศาสตร์ทางด้านคอมพิวเตอร์ ก็เป็นอีกนึงตัวอย่างเรามีคนเก่งๆ แต่เราก็ยังต้องสูญเสียรายได้จำนวนมากให้กับ software ที่มาจากต่างประเทศ แล้วแบบนี้ระบบการศึกษาที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน โรงเรียนกวดวิชา มหาลัยชั้นนำ ตอนนนี้ทำอะไรกัน หรือการศึกษามันแค่ธุรกิจเพื่อหาประโยชน์กันแน่

ผลเสียของระบบการศึคกษาที่ใช้การแข่งขันเป็นเกณฑ์ ซึ่งไม่ได้มองในส่วนของภาพรวมจริงๆ จนทำให้เกิดการหาผลประโยชน์ขึ้นในหลายๆขั้นตอน ส่วนอัตราค่าตอบแทนสำหรับบุคลากรทางการศึกษา หากคุณสร้างผู้มีความสามารถออกมาสู่สังคมข้างนอก แล้วสังคมเราพัฒนา เชื่อว่าอะไรๆก็ดี สีงคม เศรษฐกิจ โครงสร้างพื้นฐาน และอีกหลายๆอย่าง

     เชื่อว่าบทความนี้ อาจจะทำให้หลายๆท่านผู้อ่านย้อนกลับมามองว่า การพัฒนาที่แท้จริงไม่ใช้การล้างสนมอง แล้วโปรแกรมสิ่งที่เราอยากให้เค้าเป็น นั่นเป็นความคิดที่ผิด และยิ่งจะทำให้เราเดินไปสู่ความล้มเหลว เสียทั้งเวลา เสียทั้งงบประมาณ หากบทความนี้สามรถที่จะทำให้เยาวชนรุ่นใหม่ สามารถทำอะไรด้วยตัวเองได้ คิดเป็น สร้างสรค์เป็น นั้นจะเป็นการจุดประกายความคิดหลายๆความคิดเพื่อมารวมการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อส่วนรวม

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ