มวย

มวย วัน นี้ นักมวยไทยค่าตัวแพง บัวขาว บัญชาเมฆ

     มวย วัน นี้

     นับว่าเป็นอีกเรื่องราวความสามารถในด้านกีฬามวยไทย ด้วยความสามารถ บวกกับความมีวินัยในการฝึกซ้อมแล้วคงเป็นใครไปไม่ได้ที่ บทความดีๆ นี้จะกล่าวถึง เป็นนักชกมวยไทยที่มีแฟนมวยติดตามนั่นก็คือ บัวขาว บัญชาเมฆ

     มวย วัน นี้ จะเล่าถึงความเป็นมา และเส้นทางความสำเร็จก่อนที่จะมาเป็น บัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยไทยที่เป็นขวัญใจแฟนมวยทั่วประเทศไทย บัวขาว บัญชาเมฆรักศิลปะแม่ไม้มวยไทยเป็นชีวิตจิตใจ

     ร้อยตรีสมบัติ บัญชาเมฆ หรือบัวขาว เกิดและเริ่มชีวิตอาชีพมวยไทย ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ที่อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ จากนั้น เขาได้เข้ากรุงเทพมาสังกัดค่ายมวย ป.ประมุข เมื่ออายุ 15 ปี บัวขาวได้รับเข็มขัดแชมป์มาครองเป็นจำนวนมากภายหลังเริ่มอาชีพมวยไทยที่กรุงเทพ ได้แชมป์เวทีมวยสยามอ้อมน้อย รุ่นเฟเธอร์เวท แชมป์ประเทศไทยรุ่นเฟเธอร์เวท และแชมป์ที่เวทีมวยสยามอ้อมน้อยอีกครั้ง ในรุ่นไลท์เวท ในปี พ.ศ. 2545 บัวขาวชนะเลิศมวยไทยมาราธอนโตโยต้า รุ่น 140 ปอนด์ ที่สนามมวยเวทีลุมพินี ชนะโคบายาชินักชกชาวญี่ปุ่น

     มวย วัน นี้ เส้นทางความสำเร็จก่อนจะมาเป็นบัวขาว บัญชาเมฆ

     แม้ว่าเส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาย มีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจติดตาม ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 จนถึงปัจจุบัน ที่มาเป็นนักมวยไทย อย่าง บัวขาว บัญชาเมฆ แน่นอน น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม มีเรื่องราวสำหรับคุณผู้อ่านที่ติดตาม

     ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 บัวขาวชนะเลิศรายการ เค-วัน เวิลด์แมกซ์ 2004 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยชนะ จอห์น เวย์น พาร์ นักมวยไทยชาวออสเตรเลีย โคะฮิรุมาคิ ทากะยูกิ และมาซาโตะแชมป์เก่าชาวญี่ปุ่น และในปีต่อมา บัวขาวเกือบที่จะรักษาแชมป์รายการ เค-วัน ได้ โดยแพ้คะแนน แอนดี้ ซาวเวอร์ ในนัดชิงชนะเลิศอย่างน่ากังขา

     จากนั้น พ.ศ. 2549 บัวขาวเข้าชิงชนะเลิศรายการ เค-วัน เวิลด์แมกซ์ ได้ติดต่อกันเป็นปีที่ 3 และเป็นแชมป์ได้อีกครั้ง โดยเป็นนักมวยคนแรกในรายการนี้ที่ชนะเลิศสองสมัย

     เมื่อ พ.ศ. 2550 บัวขาวเข้าแข่งขันรายการ เค-วัน เวิลด์แมกซ์ ในวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2550 บัวขาวสามารถผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายโดยชนะคะแนน ไนกีย์ "เดอะ เนเจอรัล" โฮลต์ซเคน นักมวยชาวฮอลแลนด์

     มาถึง พ.ศ. 2551 บัวขาวเข้าแข่งขันรายการ เค-วัน เวิลด์แมกซ์ โดยบัวขาวแพ้น็อกให้กับ โยชิฮิโร ซาโตะ นักมวยชาวญี่ปุ่น แฟนมวยบางส่วนกังขาว่ามีการล้มมวยหรือไม่ แต่พิจารณาแล้วพบว่าบัวขาวแพ้น็อกจริง ๆ ด้วยเข่าของซาโตะทำให้จุกและโดนหมัดฮุคเข้ากกหูสลบคาเวที นับเป็นความเสียใจของผู้ชมชาวไทยครั้งหนึ่ง

     จนมา พ.ศ. 2552 บัวขาวเข้าแข่งขันรายการ เค-วัน เวิลด์แมกซ์ โดยคราวนี้สามารถเข้าถึงรอบ 4 คนสุดท้าย แต่ต้องมาแพ้คะแนนให้แอนดี้ ซาวเวอร์ คู่ปรับเก่าอย่างน่ากังขาอีกหน บัวขาวถึงกับออกมาให้สัมภาษณ์ว่าอยากให้กรรมการชี้แจงผลการตัดสิน แฟนมวยเควันต่างพากันเห็นใจบัวขาวโดยมีหลักฐานคือผลโหวตนักสู้เค-วันแม็กซ์ของปีนี้ บัวขาวได้เป็นอันดับ 2 ด้อยกว่าเพียงจอร์จิโอ เปโตรเซียน ผู้เป็นแชมป์รายการเควันปีนี้เท่านั้น

     มาถึง พ.ศ. 2554 บัวขาวได้เข้าแข่งขันในรายการไทยไฟท์ โดยเป็นฝ่ายชนะน็อค ไมเคิล พิซิเทโล่ ซึ่งเป็นนักมวยไทยชาวฝรั่งเศสในรอบรองชนะเลิศ และได้พบกับแฟร้งค์ จอร์จี้ จากประเทศออสเตรเลียในรอบชิงชนะเลิศที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ในวันที่ 18 ธันวาคม ของปีเดียวกันนี้ ซึ่งบัวขาวเป็นฝ่ายชนะ และครองแชมป์ในการแข่งขันครั้งนี้

     และจุกเปลี่ยนสำคัญ พ.ศ. 2555 บัวขาวตกเป็นข่าวฮือฮาเมื่อได้หายตัวออกจากค่ายอย่างเป็นปริศนา หลังจากนั้นไม่นาน บัวขาวก็ได้ปรากฏตัวพร้อมเผยว่า ที่ต้องหนีออกจากค่ายเนื่องจากไม่พอใจในหลาย ๆ อย่าง และต้องการเป็นอิสระ ซึ่งทางค่าย ป.ประมุขก็ได้เผยว่า หากบัวขาวขึ้นชกต่อไป จะถือว่าผิดสัญญาตามกฎหมาย และจะทำการฟ้องร้อง แต่ในในวันที่ 17 เมษายน บัวขาวได้ขึ้นชกในรายการไทยไฟท์ ในนัดเปิดรายการ ที่แหลมบาลีฮาย พัทยา ในรุ่น 70 กิโลกรัม ในฐานะแชมป์เก่า เป็นฝ่ายเอาชนะน็อก รัสเต็ม ซารีปอฟ นักมวยชาวรัสเซียไปได้ในยกที่ 2 ซึ่งหลังการชก บัวขาวเปิดเผยว่า ตนขึ้นชกโดยไม่กลัวว่าจะผิดกฎหมาย แม้จะต้องติดคุกก็ตาม ปัจจุบัน ทำค่ายมวยที่บ้านเกิดบ้านสองหนอง อำเภอสำโรงทาบ จ.สุรินทร์ "ค่ายบัญชาเมฆ"เพื่อให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสศึกษาศิลปะแม่ไม้มวยไทย

     ความสำเร็จในปัจจุบัน บัวขาว บัญชาเมฆ ชื่อเสียงโด่งดังไกลในระดับอินเตอร์ฯ สำหรับนักมวยขวัญใจคนไทยอย่าง "บัวขาว บัญชาเมฆ" ที่เก็บเงินสร้างอาณาจักรค่ายมวย "บัญชาเมฆ" ของตนเอง แถมยังเป็นรีสอร์ตที่ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่กว่า 100 ไร่ จากเด็กอายุ 8 ขวบที่รักศิลปะแม่ไม้มวยไทยเป็นชีวิตจิตใจ มีวินัยในการฝึกซ้อมอย่างจริงจัง และมุ่งมั่น นับว่าเป็นอีกตัวอย่าง และเป็นแบบอย่างของเยาวชนได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง : th.wikipedia.org

รูปภาพ : newtv.co.th

คลิปวิดีโอ : รายการซูเปอร์หม่ำ WorkpointOfficial Channel

ขอบคุณ : บัวขาว บัญชาเมฆ ที่ให้ข้อมูล น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ได้เผยแพร่ บทความดีๆ ให้กับเยาวชน

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ