เทคโนโลยี

เทคโนโลยีสู่โลกอนาคตกับ Internet of Things (IoT)

Internet of Things IoT office chip main

     เทคโนโลยีสู่โลกอนาคตกับ Internet of Things (IoT)

     เมื่อเราพูดถึงไทยแลนด์ 4.0 แล้วจะไม่พูดถึง IoT ก็คงจะไม่ได้เมื่ออินเตอร์เน็ตย่อโลกของเราให้เล็กลง สิ่งที่กำลังเป็นที่พูดถึงนั้นและทั่วโลกเค้าน่าจะไปไกลกันแล้วกับสิ่งนี้

     เมื่อทุกอย่างกำลังจะอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต หลายๆคนยังนึกไม่ออก หากวันแรกที่คุณเกิดมามีคนบอกว่าอยากที่จะทราบตัวตนของคุณโดยคุณไม่ต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน ไม่ต้องพกบัตรแครดิต ไม่ต้องพกกระเป๋า พกเงินสด ฝังซิปลงในตัวคุณแล้วโหลดข้อมูลต่างๆซิงค์กับ Cloud server นั่นคือตั้งแต่คนเราเกิดจนตายจะมีข้อมูลอยู่บน server สามารถติดตามตำแหน่งพิกัดผ่าน GPS กล้องทุกตัว อุปกรณ์ไอทีทั้งหลายจะซิงค์ข้อมูลแค่คุณแสดงตัวตนระบบอัจฉริยะจะทำงานคุณสามารถช๊อปในห้างแล้วเดินออกระบบอัจฉริยะจะทำงานเองอัติโนมัติ จ่ายเงิน จาก blockchain ไม่มีธนาคาร ระบบไอทีจะเข้าควบคุมทุกอย่าง และแน่นอนคุณก็ได้รับความสะดวกสบาย อีกด้านก็สามารถ check status ของคุณได้หมด

     อ่านเพิ่มเติม raspberry pi คอมพิวเตอร์แบบฝัง (Embedded Computer)

     เล่ามาซะยาวหลายๆท่านสงสัยว่าอ่านมาถึงตรงนี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม เข้าเรื่องหรือยัง ที่จริงจะจบเรื่องแล้ว ล้อเล่น ไปดูกันนิดนึงว่า IoT ที่หลายๆคนเข้าใจนั้นเป็นยัง นิยามง่ายๆ ของ Internet of Things คือ “อุปกรณ์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ตได้” ทำให้สามารถแบ่งปันข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ โดยปัจจุบันมีตั้งแต่ตู้เย็นที่แจ้งเตือนเมื่อนมหมูไข่จะหมด ไปจนถึงตัวเซ็นเซอร์ต่างๆ ในอุตสาหกรรม แต่สำหรับผู้ที่บริหารจัดการด้านไอทีแล้ว ถือเป็นความท้าทายอย่างหนักหน่วง ยิ่งกว่าสมัย BYOD เข้ามาในองค์กรใหม่ๆ เสียอีก แล้ว IoT เกี่ยวกับไอทีซะส่วนใหญ่เลย อาจจะพูดได้ว่าไอทีน่าจะเป็นศูนย์กลาง (Center) ก็ว่าได้

     Internet Data Center (IDC) กล่าวว่า ในปัจจุบันนั้นมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตมากถึงหมื่นสามพันล้านเครื่อง(13,000 ล้านเครื่อง) จากทั่วโลก และจะเพิ่มเป็นสามหมื่นล้านเครื่อง(30,000 ล้านเครื่อง) ภายในอีกสามปีข้างหน้า (ขณะที่จำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนยังมีไม่ถึงสี่พันล้านคนเลยเท่านั้น คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ 30.77%) ดังนั้น ทาง NetworkWorld.com จึงออกมาสรุปความเข้าใจเกี่ยวกับ IoT ให้ชัดเจนในแต่ละด้าน ทั้งความสามารถในการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น, ระบบที่เกี่ยวข้อง, ความปลอดภัย, และการประยุกต์ใช้ (สรุปแบบเชิงวิชาการ)

     ด้าน Interoperability

     การทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น หรือ Interoperability ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ดึงประโยชน์จาก IoT ได้มากที่สุดก็ต่อเมื่อมีอุปกรณ์ IoT ที่ทำงานประสานร่วมกันจำนวนมากเพียงพอ ทำให้ผู้จำหน่ายอุปกรณ์ต่างๆ โดยเฉพาะยักษ์ใหญ่ด้านไอทีเช่น Google, Microsoft, Apple, Cisco, Intel, และ IBM ต่างพยายามหาจำนวนผู้ใช้เข้ามาในระบบของตัวเองให้มากที่สุด ขณะที่การผสานการทำงานระหว่างอุปกรณ์ที่มาจากผู้จำหน่ายแต่ละรายยังคงมีปัญหาอยู่

     นั่นคือ ไม่มีผู้จำหน่ายเจ้าไหนยอมแพ้ในการผลักดันระบบของตัวเองให้เป็นมาตรฐานที่ได้การยอมรับมากที่สุดในตลาด แน่นอนว่าอุปสรรคที่ถ่วงความเจริญของระบบ IoT นี้ก็มีหน่วยงานกำลังผลักดันแก้ไขอยู่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Underwriters Laboratories หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Living Lab” กับ Internet Engineering Task Force (IETF)

     ด้าน Systems

     ด้านระบบที่ใช้ มีหลากหลายมากเริ่มตั้งแต่ระดับเน็ตเวิร์ก เช่น Bluetooth, Bluetooth LE, ZigBee, RFID, Wi-Fi, cellular, Z-Wave, 6LowPAN, Thread, NFC, Sigfox, Neul, LoRaWAN, Alljoyn, IoTivity, Weave, Homekit, MQTT, CoAP, JSON-LD, Blockchain (เทคโนโลยีใหม่ด้านการเงิน) เป็นต้น

     ซึ่งมาตรฐานทั้งหมดต่างมีส่วนฟังก์ชั่นที่ซ้อนทับกันมากมาย ทำให้อุปกรณ์หนึ่งๆ อาจใช้ได้แค่เทคโนโลยีเดียว, หลายเทคโนโลยี, หรือใช้เทคโนโลยีอื่นเหล่านี้ไม่ได้เลย จนกลายเป็นอุปสรรคในการประสานการทำงานระหว่างอุปกรณ์อยู่ดี

ด้าน Security

  • มาถึงประเด็นหลักที่ทุกคนกังวล จากข้อเท็จจริงที่ปัจจุบันมีอุปกรณ์ IoT จำนวนมากที่ยังไม่ได้รับการปกป้องอย่างเพียงพอ ส่วนหนึ่งเนื่องจากการใส่ระบบความปลอดภัยลงในอุปกรณ์ขนาดเล็กมากนั้นเป็นไปอย่างลำบากมาก
  • ปัญหาด้านความปลอดภัยประการแรกคือ การที่อุปกรณ์ IoT ที่โดนเจาะระบบจะกลายเป็นประตูเปิดช่องอย่างดีให้แฮ็กเกอร์บุกรุกเข้ามายังเครือข่ายภายในที่อุปกรณ์ดังกล่าวเชื่อมต่ออยู่ ประการต่อมาคือ อุปกรณ์ที่โดนควบคุมดังกล่าวอาจถูกนำไปใช้ประโยชน์เป็นส่วนหนึ่งของฝูงบอทเน็ต อย่างกรณี Mirai ชื่อดังเป็นต้น
  • อุปสรรคใหญ่ของแอดมินคือ การจัดกลุ่มหรือนำอุปกรณ์ทุกชิ้นเข้ามาอยู่ภายใต้การควบคุมจัดการให้ครบทั้งหมดนั้นค่อนข้างยาก ส่วนทางฝั่งผู้ผลิตอุปกรณ์ก็ดูทำงานยากทั้งการพัฒนาซอฟต์แวร์ให้มีความปลอดภัย และการส่งตัวอัพเดตแพ็ตช์ให้สามารถกระจายอัพเดตได้ครบทุกตัว

     ด้าน Application

     สุดท้ายแล้ว ในด้านการประยุกต์ใช้นั้น จะพบว่าวงการอุตสาหกรรมหนักมีการใช้งาน IoT จำนวนมากและหนักหน่วงมากที่สุด โดยเฉพาะการพัฒนาอุปกรณ์ IoT ประเภทของตัวเองที่เรียกว่า Industrial IoT (IIoT) รองลงมาก็เป็นด้านเกษตรกรรม ที่นำมาใช้ทั้งการเพาะปลูก, การเก็บเกี่ยว, รวมทั้งการตรวจสอบสถานะของดิน ทั้งหมดถูกจัดการจากศูนย์กลางโดยใช้เทคโนโลยี GPS ที่แม่นยำเป็นเครื่องมือสำคัญ และในวงการสาธารณสุข เพื่อแบ่งปันข้อมูลทางการแพทย์ระหว่างบุคลากรอย่างรวดเร็ว เป็นต้น

     และแน่นอนหากพูดไปแล้วความคิดเห็นสองด้านก็เกิดขึ้น ยินดี และกังวล แม้ว่าระบบไอทีจะเป็นศูนย์กลางต่างๆ แต่การ control เกิดจากคนในสังคม เกิดจากการวางนโยบายและการปฏิบัติงานซึ่งเราจะฝากความหวังได้เหรอไม่นั้น เกินความสามารถของ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม จะนำเสนอแล้ว

ที่มา : networkworld.com

อ้างอิง : enterpriseitpro.net

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ