ยานยนต์

ประกันรถยนต์ประเภท 1 คุ้มครองเรื่องอะไรบ้าง

AFS 19MAY 014

ที่มาของรูป pixabay.com

     ในความเห็นส่วนตัวของน้ำใสดอทคอมมองว่าประเภทของประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มค่ามากที่สุดก็ยังคงเป็นประกันรถยนต์ประเภทที่ 1 อยู่นั่นเอง ไม่ว่าใครจะว่าอะไรก็แล้วแต่ เหตุผลก็เพราะมองว่าค่าเบี้ยประกันที่จ่ายแพงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับความคุ้มครองที่ได้รับแล้วนั้น มันคุ้มค่ากว่าจริง ๆ ไม่ว่าจะวางแผนว่าจะใช้รถยนต์นานแค่ไหนก็ตาม เช่น บางคนเปลี่ยนรถทุก 3-5 ปี เมื่อถึงเวลาที่จะขายหากรถยนต์อยู่ในสภาพที่ดีก็ย่อมขายต่อได้ราคาดีกว่า ไม่ถูกกดราคา ส่วนบางคนที่ตั้งใจอยากใช้รถยนต์ไปนาน ๆ 7-10 ปี เราก็ย่อมอยากมีรถยนต์ที่ดูมีสภาพดีเหมือนใหม่ไว้ใช้งานตลอดเวลาเช่นกัน ดังนั้นประกันรถยนต์ที่จะตอบโจทย์ก็คงไม่มีประเภทไหนดีไปกว่าประกันประเภทที่ 1 แน่นอนค่ะ
     อีกทั้งในเรื่องของความคุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ขึ้น ทั้งเป็นการชนกับรถยนต์กันเองบนท้องถนนหรืออุบัติเหตุอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบมีคู่กรณีหรือไม่มีคู่กรณี ประกันประเภทที่ 1 ก็ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมกว่ามาก ทำให้เจ้าของรถยนต์ขับขี่ได้อย่างหมดกังวล เราไปดูกันค่ะ ว่าความคุ้มครองที่ประกันรถยนต์ประเภท 1 ให้นั้นมีเรื่องอะไรบ้าง

  • คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับคู่กรณี ในกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิดทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ประกันประเภทที่ 1 ให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สินและชีวิตของคู่กรณีอยู่แล้ว ความคุ้มครองนี้เหมือนกับประกันประเภทอื่น ๆ
  • คุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์คันเอาประกัน ความคุ้มครองที่ประกันประเภทอื่นไม่มี คือเรื่องความคุ้มครองต่อความเสียหายของรถยนต์คันเอาประกันในกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิดทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น เราไม่ต้องมากังวลกับเรื่องค่าซ่อมรถ เพราะบริษัทประกันจะรับผิดชอบให้ทั้งหมด รวมไปถึงความเสียหายที่เกิดกับชีวิตของผู้ที่อยู่ในรถยนต์คันเอาประกันด้วย
  • คุ้มครองกรณีรถยนต์หาย ความคุ้มครองนี้มีในประกันรถยนต์บางประเภทเท่านั้น ซึ่งประกันประเภทที่ 1 ก็ให้ความคุ้มครองในเรื่องของรถยนต์สูญหายหรือถูกโจรกรรมเช่นเดียวกัน เป็นข่าวกันเป็นประจำเรื่องรถหาย ถ้าไม่ทำประกันคุ้มครองไว้ สูญเงินไปทั้งคันค่ะ แต่ถ้าทำประกันไว้ บริษัทประกันจะรับผิดชอบให้ตามวงเงินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ส่วนใหญ่ก็จะไม่ต่ำกว่า 70% ของราคารถยนต์
  • คุ้มครองกรณีรถยนต์ถูกไฟไหม้ เคยอ่านข่าวเจอเรื่องรถที่ขับอยู่ดี ๆ ก็เกิดไฟไหม้ขึ้นบนท้องถนนไหมคะ นั่นแหละค่ะที่ประกันประเภท 1 ให้ความคุ้มครองด้วยและยังรวมไปถึงกรณีที่รถยนต์จอดอยู่แล้วถูกไฟไหม้ไปพร้อมกับอาคาร ประกันก็รับผิดชอบให้ได้ ความคุ้มครองลักษณะนี้แหละที่จะทำให้เราหมดกังวลกับการใช้รถรวมไปถึงการจอดรถไว้ตามที่ต่าง ๆ
  • คุ้มครองความเสียหายที่เกิดโดยไม่มีคู่กรณี อุบัติเหตุหรือความเสียหายบางครั้งก็เกิดโดยไม่มีคู่กรณีหรือถึงมีก็เป็นสิ่งไม่มีชีวิต เช่น ขอบถนน ป้ายจราจร ต้นไม้ใหญ่ กำแพง หรือประตูบ้าน ซึ่งกรณีแบบนี้ประกันประเภทอื่นไม่ได้ให้ความคุ้มครองแน่นอน แต่ถ้าเป็นประกันประเภทที่ 1 จะให้ความคุ้มครองด้วย แต่มีบางกรณีที่ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่า Excess ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่เคลมเป็นผู้ประเมินเหตุการณ์และความเสียหายอีกครั้ง แต่แม้ว่าจะต้องจ่ายค่า Excess ก็ยังคุ้มกว่าต้องซ่อมรถเอง

     ด้วยความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่าของประกันรถยนต์ประเภทที่ 1 ทำให้ผู้เขียนเองตัดสินใจใช้ประกันประเภทนี้ถึงแม้ว่ารถยนต์ของผู้เขียนจะมีอายุการใช้งานกว่า 4 ปีแล้วก็ตาม เพราะทำให้ไม่ต้องกังวลและอุ่นใจกว่าหากว่าเกิดอุบัติเหตุขึ้นหรือในกรณีที่อาจจะถูกโจรกรรมเกิดขึ้น

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ