โครงสร้างอาคาร

เคล็ดลับสำหรับคนที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัย

3 08 2561 001

     ที่อยู่อาศัยนับว่าเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่มนุษย์ทุกคนจำเป็นต้องมี การเลือกที่อยู่อาศัยก็มีองค์ประกอบที่ต้องตัดสินใจในการเลือกหา สำหรับบทความนี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม มีข้อแนะ เคล็ดลับมาฝากท่านผู้อ่านที่กำลังจะตัดสินใจเลือกหาที่อยู่อาสัยกัน

  • ก่อนอื่นเลยสำรวจกำลังงบประมาณของเราก่อนเพราะเงินเป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้ เราควรคำนึงถึงความสามารถของเงินในกระเป๋าว่าเรามีกำลังประมาณใหน วิธีการประเมินเบื้องต้นก็คือ โดยทั่วไปธนาคารจะให้กู้ประมาณ 80% ของราคาบ้าน ดังนั้นคุณควรมีเงินเก็บประมาณ 20% ของราคาบ้าน (เงินดาวน์) หรืออย่างน้อยให้พิจารณาว่าเบื้องต้นคุณสามารถผ่อนดาวน์ได้แน่ๆ ก่อน แต่ก็ใช่ว่าจะชัวร์เสมอไป เพราะเดี๋ยวนี้หลายโครงการให้ดาวน์น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้ธนาคารไม่ปล่อยกู้
  • ทำเล แน่นอนว่าที่อยู่อาศัยในทำเลดีๆเป็นองค์ประกอบสำคัญในการตัดสินใจ ดูจากการเดินทาง คมนาคมสะดวก ไกล้แหล่งซ๊อปปิ้ง ตลาด โรงพยาบาล หรือไกล้ช่องทางขึ้น-ลงทางด่วน การเลือกทำเลขึ้นกับความต้องการหลายๆด้าน เช่นหากต้องการ Home Office ด้วยก็ควรเน้นทำเลที่เป็นแหล่งชุมชน หรือหากต้องความสงบหน่อยก็เป็นทำเลนอกเมืองหน่อยแล้วแต่ความต้องการ
  • เลือกโครงการที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะที่อยู่อาศัยเราต้องอยู่ ใช้ชีวิตเป็นเวลานาน และแน่นอนการก่อสร้าง วัสดุที่เลือกใช้ก็ควรจะมีอายุการใช้งานที่เหมาะสมกับราคา ซึ่งปัจจุบันก็จะมีหลายสถานประกอบการให้เลือกใช้บริการกัน ซึ่ง review ต่างๆก็จะมีให้ทราบกันเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับตัดสินใจ มีความรับผิดชอบต่อโครงการ มีนิติที่เอาใจใส่ รักษากฏระเบียบอย่างเคร่งครัด
  • ส่วนปัจจัยอื่นก็ค่วยดู อย่างผังตำแหนง่ที่อยู่ในโครงการมุม ทิศ หน้าต่าง ประตู หันทางใหน หรือถ้าดูได้ตามหลักฮวงจุ้ยก็จะดี ซึ่งถ้าเป็นโครงการสร้างใหม่เราก็สามารถพิจารณาได้ แต่ถ้าหากโครงการสร้างเสร็จแล้วอาจจะมีข้อจำกัด ที่คนอื่นอาจจะจองไปแล้วก้เป็นได้
  • ในส่วนราคา มีใครว่าซื้อบ้านต่อรองราคาบ้านไม่ได้ ซึ่งสิ่งที่มีราคาสูงอย่างบ้านใหม่หรือคอนโดใหม่ ยิ่งควรจะต้องต่อราคาก่อนซื้อ ราคามาตรฐาน Price List จากโครงการนั้น อาจมีรายการโปรโมชั่นส่วนลดตามวาระโอกาสต่างๆ สอบถามกันให้ดี ใจเย็นๆก่อนตัดสินใจซื้อ หรืออาจจะมีส่วนลดพิเศษที่บริษัทให้อำนาจการตัดสินใจอยู่ที่พนักงานขาย ผู้จัดการขาย ผู้จัดการโครงการเป็นต้น หรืออย่างน้อยก็ยังสามารถต่อรองของแถมได้ อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศ หรืออาจต่อรองเรื่องค่าธรรมเนียมการโอนต่างๆ เป็นต้น เรื่องประเภทนี้โครงการของบริษัทที่อยู่นอกตลาดหลักทรัพย์มีความยืดหยุ่นเรื่องการต่อรองมากกว่า

     การเลือกหาที่อยู่อาศัยให้ได้ตามที่เราคาดหวังนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเราต้องอยู่ ต้องใช้ชีวิตในระยะเวลานาน ถ้าหากสามารถปรับเปลี่ยนความคิดและทัศนคติในการเลือกที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมไม่กระทบกับงบประมาณ ไม่เกินกำลังความสามารถจนเกินไปก็จะเป็นเีื่องดียิ่ง นำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ขอฝากบทความนี้ให้เพื่อช่วยการแชร์ และเผยแพร่ ขอบคุณคะ 

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ