โดรนถ่ายภาพยังไงให้ดูน่าสนใจแล้วจะเลือกโดรนถ่ายภาพรุ่นใหนดี
     โดรนเป็นเทคโนโลยีด้านอากาศยานมีการนำมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย โดรนถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่หลายๆคนสนใจ...
(เรื่องโดนใจ)

โครงสร้างอาคาร

ระบบป้องกันและแจ้งเหตุไฟไหม้ในอาคาร Fire Alarm System

N23 4 2564 001

     อย่างที่ทราบกันแล้วว่าจากที่เกิดเหตุอาคารเพลิงไหม้ สร้างความเสียหายแก่ชีวิต และทรัพย์สิน อาคารต่างๆจึงมีระบบในการแจ้งเหตุเพลิงไหม้ (Fire Alarm System) การรู้จักและทำความเข้าใจจะช่วยให้ผู้ที่อาศัยอยู้ในอาคารสามารถทราบก่อนที่จะเกิดเหตุได้

     สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ไฟฟ้าลัดวงจร, อุปกรณ์ไฟฟ้าไม่อยู่ในสภาพใช้งาน, เตาแก๊ส, เปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำให้เกิดความร้อนทิ้งไว้ เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ เตารีด หรือแม้กระทั้งจุดธูปเทียน ไหว้พระ เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ทุกคนต้องจำไว้เลยว่าต้องรีบออกจากที่เกิดเหตุให้ไวที่สุด และให้ทิ้งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าวของ เงินทอง เพราะแค่เสี้ยว วินาทีนั้นคือ ชีวิตของคุณ เพราะหากคุณมีชีวิตรอด สิ่งของเหล่านั้นคุณสามารถหาใหม่ได้ แต่ชีวิตคุณนั้นไม่สามารถที่จะหาอะไหล่มาทดแทนได้

     ตามมาตรฐานอาคารจะมี ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ในอาคาร ที่จะช่วยเตือนเมื่อมีเพลิงไหม้ ไปดูกันว่า ประกอบด้วยอะไรบ้าง เมื่อทราบจะได้ปฏิบัติตนได้ถูกเพื่อลดการสูญเสียชีวิตของเรา

     ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้

     Fire Alarm Systems หรือ ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ คือ ระบบที่มีไว้สำหรับแจ้งเตือนเมื่อมีเหตุเพลิงไหม้ ไฟไหม้ โดยจะใช้อุปกรณ์ตรวจจับชนิดต่างๆ กันออกไปตามความเหมาะสม เช่น Smoke Detector, Heat Detector, Manual Pull Station ( Manual Call Point ) เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถรับรู้และแก้ไข ไม่ให้ไฟไหม้นั้นลุกลามจนไม่สามารถควบคุมได้

     ฝั่ง Input จะมี อุปกรณ์เริ่มสัญญาณ (Initiating Devices)

  • อุปกรณ์เริ่มสัญญาณด้วยมือ (Manual Fire Alarm)
  • อุปกรณ์เริ่มสัญญาณอัติโนมัติ อุปกรณ์ตรวจจับควัน (Smoke detector), อุปกรณ์ตรวจจับความร้อน (Heat Detector)

     ฝั่ง Output มี อุปกรณ์แจ้งสัญญาณด้วยเสียงและแสง (Audible & Visual Signalling Alarm Devices)

     อุปกรณ์ประกอบ (Auxiliary Devices)

     เป็นอุปกรณ์ที่ทำ งานเชื่อมโยงกับระบบอื่นที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมป้องกัน และดับเพลิงโดยจะถ่ายทอดสัญญาณระหว่างระบบเตือนอัคคีภัยกับระบบอื่น เช่น

  • ส่งสัญญาณกระตุ้นการทำงานของระบบบังคับลิฟท์ลงชั้นล่าง, การปิดพัดลมในระบบปรับอากาศ, เปิดพัดลมในระบบระบายอากาศ, เปลี่ยนแปลงเพื่อควบคุมควันไฟ,การควบคุมเปิดประตูทางออก, เปิดประตูหนีไฟ, ปิดประตูกันควันไฟ, ควบคุมระบบกระจายเสียง และการประกาศแจ้งข่าว, เปิดระบบดับเพลิง เป็นต้น
  • รับสัญญาณของระบบอื่นมากระตุ้นการทำ งานของระบบสัญญาณเตือนอัคคีภัย เช่น จากระบบพ่นนํ้าปั๊มดับเพลิง ระบบดับเพลิงด้วยสารเคมีชนิดอัตโนมัติ เป็นต้น

     ระบบในการแจ้งเหตุเพลิงไหม้ และเปิดระบบช่วยความปลอดภัยจากเหตุเพลิ่งไหม้นั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องรู้สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในอาคารต่างๆ และที่สำคัญจะต้องได้รับการฝึกอบรมในทุกๆปี เพื่อเตรียมความพร้อมรับกับสถานการณ์จริง

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ